09/07/2024 - 21:19

Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu 

(CT) - Ngày 9-7, tại Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức chương trình vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Một đơn vị của tỉnh Kiên Giang đóng góp 100 triệu đồng để xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Cố Soạn giả - NSND Viễn Châu tên thật là Huỳnh Trí Bá (1924-2016), sinh tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ông là danh cầm đàn tranh và là soạn giả của nhiều vở cải lương. Ông được cho là người đã khai sinh ra cải lương tân cổ giao duyên; có công đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng; đã sáng tác trên 50 vở cải lương và trên 2.000 bản vọng cổ được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trình bày và in ấn phát hành trong và ngoài nước. Ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”.

Nhằm tri ân những đóng góp của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất chủ trương xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Công trình có diện tích 11.300m2 với 16 hạng mục chính: cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng cố Soạn giả - NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế và và sự nghiệp của ông, khu trưng bày “Đờn ca tài tử cải lương”, nhà biểu diễn, khu lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác. Tổng kinh phí dự kiến 70 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Mọi sự đóng góp (tiền mặt, chuyển khoản) gửi về cơ quan thường trực của Ban vận động là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh (26A Nguyễn Thái Học, phường 1, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Chương trình vận động được tổ chức ở Trà Vinh và 4 tỉnh, thành: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương.

Tại buổi vận động, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân của Cần Thơ và các tỉnh khác đã đóng góp ủng hộ 210 triệu đồng.

Tin, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết