24/09/2022 - 16:25

Ưu việt của chuyển phát nhanh ứng dụng thanh toán qua mã QR động và đơn vị tiên phong 

Ứng dụng mã QR vào thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, đặc biệt với mã QR động đã đem đến nhiều lợi ích và an toàn. Vì thế, ngân hàng Vietcombank và hãng chuyển phát nhanh J&T Express hợp tác để triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR động này.

Sử dụng mã QR động được xem là một bước tiến mới trong cách thức thanh toán không tiền mặt trong quá trình vận chuyển. Là đơn vị nỗ lực trong cuộc đua chuyển đổi số nhằm nâng cao tiện ích khách hàng, J&T Express đã áp dụng công nghệ hiện đại vào tính năng mới - thanh toán đơn hàng bằng mã QR động.

Mã QR hiện được chia làm 2 loại là biến đổi (động) và cố định (tĩnh). Mã QR tĩnh chứa các thông tin mang tính vĩnh viễn giống như họ tên, ngày tháng năm sinh… và không thay đổi được. Trong khi đó, mã QR động cho phép người tạo dễ dàng thay đổi nội dung thông tin nhưng không thay đổi mã QR. Điều đó có nghĩa là việc dùng mã QR động đòi hỏi chi phí đầu tư hạ tầng và công nghệ để đáp ứng sự linh hoạt cung cấp thông tin cho người sử dụng.

Với hình thức thanh toán qua mã QR động, J&T Express hiện là đơn vị chuyển phát nhanh đầu tiên ứng dụng giải pháp này dựa trên hợp tác cùng Vietcombank. Theo đó, chỉ cần người dùng có cài app của ngân hàng bất kỳ trên điện thoại, thanh toán đơn hàng bằng cách quét mã QR động do J&T Express sinh ra, các thông tin như số tiền cần thanh toán, số tài khoản, thông tin đơn hàng… sẽ tự động hiển thị giúp J&T Express dễ dàng đối soát các thông tin và hạn chế tối đa nhầm lẫn do các thao tác nhập tay và giúp đẩy nhanh quá trình thực hiện giao dịch, cũng như không cần chuẩn bị tiền mặt.

Đối với đơn vị giao nhận, việc thanh toán qua mã QR sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý vận đơn, giúp tăng năng suất làm việc. Đặc biệt, tiền từ tài khoản của khách hàng được chuyển thẳng về hệ thống, tránh các rủi ro nhầm lẫn hoặc mất mát khi shipper cầm nhiều tiền mặt.

Từ năm 2018, Vietcombank là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thị trường cung cấp nền tảng thanh toán qua mã QR, nhằm mang tới những trải nghiệm thanh toán liền mạch, đơn giản và thú vị. Giải pháp thanh toán sử dụng mã QR động hợp tác giữa Vietcombank và J&T Express được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm thanh toán nhanh chóng, tiện lợi cho cả 3 bên: người bán - người giao hàng - người mua, rút ngắn thời gian thanh toán, tiết kiệm chi phí cho tất cả các bên và góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt theo định hướng đến năm 2030 của chính phủ.

Trong bối cảnh dịch vụ giao nhận hàng hóa ngày càng gia tăng, kết hợp cùng nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam, J&T Express đã chứng tỏ năng lực cạnh tranh của mình thông qua việc nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường.

Không chỉ ứng dụng công nghệ trong vận hành giúp tối ưu hoá năng suất xử lý và phân loại hàng hóa, J&T Express còn nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua việc tiên phong triển khai thanh toán không tiền mặt thông qua mã QR động. Với việc ứng dụng mã QR động tại J&T Express đã giúp tinh giản quy trình, hạn chế sai sót, an toàn trong giao dịch, mang đến trải nghiệm đa tiện ích.

Chia sẻ bài viết