03/06/2013 - 22:27

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ VĂN NINH:

Ưu tiên phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và khuyến khích áp dụng công nghệ hiện đại

Ngày 3-6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013 (VBF) với chủ đề “Giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế - từ chương trình tới hành động”. Đây là kênh đối thoại chính thức, mang tính xây dựng giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm góp phần xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Chính phủ luôn đánh giá cao vai trò cũng như đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn. Đến nay, các chính sách và công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ đang từng bước đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng nhiều mặt, giúp doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục đề xuất việc giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp, dành ưu tiên cho phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và khuyến khích áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, trân trọng ý kiến của các đối tác thông qua đối thoại vì sự nghiệp phát triển kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững- Phó Thủ tướng khẳng định.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang trong bối cảnh nền kinh tế chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, thị trường trầm lắng nhất là đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán; sức cạnh tranh của doanh nghiệp yếu, sản phẩm giảm sút, nợ xấu ngân hàng tồn đọng… Quá trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước chậm so với yêu cầu; sức cạnh tranh và khả năng sinh lãi của khối doanh nghiệp này còn hạn chế lại đối diện với các khoản nợ; vấn đề thoái vốn, rút lui khỏi những lĩnh vực ngoài ngành nghề kinh doanh chính diễn ra chậm... Thực tế này khiến tổng cầu và sức mua của xã hội hạn chế, một số doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc giải thể, tác động xấu về kinh tế - xã hội.

Tại diễn đàn, đại diện một số đối tác quốc tế nhận định, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực, tập trung và điều phối các nguồn lực nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự bình ổn trên thị trường đến mức tối đa. Tuy nhiên, Chính phủ nên có biện pháp kiên quyết hơn trong việc cải cách hành chính cũng như chủ động các giải pháp chống tham nhũng kết hợp với việc minh bạch hóa thông tin và tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng. Các chuyên gia nhấn mạnh, sự lành mạnh và minh bạch sẽ củng cố lòng tin cũng như tiếp sức cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cần thực hiện những giải pháp theo hướng đồng bộ, nhất là với tinh thần kiên quyết “hành động” như chủ đề diễn đàn đề cập để xử lý các khoản nợ xấu, tránh hệ lụy kéo dài.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp kiến nghị, Chính phủ nên tiếp tục tìm cách giảm thiểu rủi ro, kiên trì kiềm chế lạm phát và hài hòa giữa tăng trưởng và lạm phát. Đẩy mạnh cải cách cơ cấu, nhanh chóng bãi bỏ trần chi phí quảng cáo của doanh nghiệp.

HL (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết