07/04/2013 - 20:27

Ưu tiên lợi ích

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-4 đã bắt đầu chuyến công du qua hai nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức và Hà Lan với trọng tâm là thúc đẩy hợp tác đầu tư, mua bán năng lượng và phát triển thương mại.

Đây là hai đối tác thương mại lần lượt lớn thứ ba và thứ hai của Nga, sau Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu nhập khẩu đến 30% lượng dầu mỏ và 40% khí đốt của Nga. Đầu tư của Đức tại Nga hiện vào khoảng 30 tỉ USD. Bất chấp khó khăn chung của nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone), kim ngạch mua bán song phương giữa hai nước năm 2012 đạt mức kỷ lục 73,9 tỉ USD và đang đặt mục tiêu nâng lên 100 tỉ USD trong tương lai gần. Nền kinh tế Hà Lan chỉ lớn thứ 5 Eurozone nhưng có giá trị trao đổi thương mại với Nga lên đến 82,7 tỉ USD năm 2012, tăng 20% so với năm trước. Vốn đầu tư từ xứ sở hoa Tulip tại đất nước Bạch dương lớn gấp đôi so với Đức.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin cho rằng tuy quan hệ đầu tư và thương mại giữa Nga và hai đối tác Đức, Hà Lan đã đạt được thành quả to lớn nhưng chưa tương xứng với tiềm tăng còn khổng lồ, đặc biệt là năng lượng. Hàng loạt dự án hợp tác khai thác năng lượng vì thế sẽ được ký kết trong chuyến đi này của ông Putin.

Việc Tổng thống Nga đi thăm và tăng cường hợp tác với các nước châu Âu là chuyện bình thường, có điều một số dư luận phương Tây lại soi mói, châm chọc. Hãng tin Reuters dẫn lời bình luận của một số chính trị gia đối lập Đức và Hà Lan phê phán chính quyền Putin trấn áp phe đối lập, đóng cửa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoặc nhận tài trợ từ nước ngoài. Reuters vì vậy giật tít: “Nỗi lo nhân quyền phủ bóng quan hệ thương mại trong chuyến Âu du của Putin”.

Thế nhưng, dư luận vẫn đánh giá ông Putin sẽ nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các nước chủ nhà bởi những thỏa thuận hợp tác mang lại lợi ích kinh tế thiết thực trong bối cảnh khủng hoảng tài chính chưa có hồi kết tại Eurozone. Lợi ích quốc gia mới là ưu tiên, chứ đâu phải là những trò chỉ trích cũ rích.

KIẾN HÒA

Chia sẻ bài viết