26/03/2021 - 08:25

Uống cà phê đậm, ăn rau màu xanh đậm giúp đốt mỡ thừa, tăng cường cơ bắp 

Uống một ly cà phê đậm đặc 30 phút trước khi tập thể dục có thể giúp tăng tốc độ “đốt cháy” mỡ cơ thể, các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết.

Nhằm tìm hiểu xem liệu caffeine có thật sự thúc đẩy sự ôxy hóa hoặc tiêu hao mỡ thừa trong khi luyện tập không, các chuyên gia tại Ðại học Granada đã đánh giá hiệu quả vận động của một nhóm nam giới có tuổi trung bình là 32. Trong 7 ngày liên tiếp, các đối tượng nghiên cứu được cho dùng thức uống chứa caffeine hoặc thức uống giả dược vào các thời điểm 8 giờ và 17 giờ.

Nhóm chuyên gia nhận thấy việc tiêu thụ caffeine với liều lượng tương đương một ly cà phê loại mạnh - khoảng 3mg/kg thể trọng - 30 phút trước khi vận động thể chất có thể làm tăng đáng kể tốc độ đốt cháy mỡ thừa. Không chỉ vậy, họ còn phát hiện nếu tập thể dục vào buổi chiều, tác động tiêu hao mỡ cơ thể của caffeine sẽ rõ rệt hơn so với khi dùng vào buổi sáng.

Cũng liên quan đến mối liên hệ giữa dinh dưỡng và hoạt động thể chất, các nhà nghiên cứu tại Ðại học Edith Cowan (Úc) mới đây cho biết tiêu thụ chỉ 1 chén rau lá màu xanh đậm - vốn chứa hàm lượng cao nitrate - mỗi ngày có thể giúp tăng cường chức năng cơ bắp.

Kết luận này được họ đưa ra sau khi phân tích dữ liệu của 3.759 người từng tham gia một nghiên cứu kéo dài 12 năm, bao gồm thông tin về chế độ ăn, sức mạnh đôi chân và tốc độ đi bộ. Họ nhận thấy so với nhóm có lượng tiêu thụ nitrat thường xuyên thấp nhất, nhóm tiêu thụ nitrat cao nhất có sức mạnh cơ bắp chân cao hơn 11% và tốc độ đi bộ cũng nhanh hơn 4%.

Theo nhóm chuyên gia, sở dĩ nitrate giúp tăng cường chức năng cơ là vì nó có thể cải thiện chức năng mạch máu và lưu lượng máu. Họ hy vọng phát hiện mới sẽ khuyến khích mọi người bổ sung các loại rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, bông cải xanh, rau muống, rau ngót...) vào chế độ ăn uống để nhận được nhiều lợi ích tích cực cho hệ cơ xương.

HƯƠNG THẢO (Theo Yahoo, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết