25/12/2009 - 08:53

Ukraina: Tổng thống đòi giải tán Quốc hội và yêu cầu Thủ tướng từ chức

(TTXVN)- Ngày 23-12, Tổng thống Ukraina Victor Yushchenko lên tiếng đòi giải tán Quốc hội nước này và yêu cầu Thủ tướng Yulia Timoshenko từ chức.

Tuyên bố trên được Tổng thống Yushchenko đưa ra khi phát biểu trên đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Krym. Ông cho rằng Quốc hội Ukraina và Thủ tướng Timoshenko không có khả năng giải quyết những thách thức đang đặt ra cho đất nước. Cơ quan lập pháp hiện chưa hình thành được phe đa số và bà Timoshenko cũng không phải là Thủ tướng đại diện cho đa số đó.

Tổng thống Yushchenko dẫn chứng việc thực hiện ngân sách năm 2009 là “tồi tệ nhất” trong vòng 18 năm qua, đồng thời khẳng định cho đến cuối năm nay chính phủ vẫn chưa thể hoàn trả cho các doanh nghiệp 2,5 tỉ USD tiền thuế giá trị gia tăng. Theo ông, điều quan trọng nhất là Quốc hội Ukraina chưa thông qua được ngân sách quốc gia năm 2010, trong đó có khoản kinh phí cấp cho cuộc bầu cử tổng thống mới dự định vào ngày 17-1 tới. Tổng thống Yushchenko tuyên bố cả Quốc hội lẫn Thủ tướng Timoshenko cần phải nhanh chóng ra đi.

Chia sẻ bài viết