30/07/2012 - 09:09

Uganda: “Bệnh lạ” gây chết người là do vi-rút Ebola

Hãng tin Mỹ AP ngày 29-7 dẫn lời các quan chức y tế Uganda cho biết một loại vi-rút chết người mang tên Ebola đã lấy đi sinh mạng của 14 người ở miền Tây Uganda trong tháng này. Kết luận này làm chấm dứt việc suy đoán về nguyên nhân của một căn “bệnh lạ” gây hoang mang dư luận và khiến nhiều người phải bỏ nhà cửa đi “lánh nạn”.

Trong một cuộc họp báo hôm 28-7 tại Thủ đô Kampala, các quan chức nước này và đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có “một ổ dịch vi-rút Ebola” ở Uganda. Hai bên khẳng định các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm được tiến hành tại Viện Nghiên cứu vi-rút Uganda đã xác nhận căn bệnh lạ ở huyện miền Trung Kibaale là một bệnh sốt suất huyết do vi-rút Ebola gây nên. Các quan chức y tế cho hay đã có 14 người chết trong số 20 người bị phát hiện mắc bệnh này. Các quan chức Uganda kêu gọi người dân bình tĩnh và một lực lượng đặc nhiệm quốc gia đã được thiết lập để ngăn chặn căn bệnh lây lan sang các khu vực khác.

Vào năm 2000, vì không có phương pháp chữa trị và thuốc chủng ngừa vi-rút Ebola, dịch bệnh nguy hiểm này đã lấy đi sinh mạng của 224 người ở Uganda. Năm 2007, một ổ dịch vi-rút Ebola đã giết chết ít nhất 37 người ở huyện Bundibugyo gần biên giới với CH Congo. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, vi-rút Ebola có biểu hiện giống như bệnh sốt xuất huyết, chúng lây nhiễm rất cao và có thể giết chết người một cách nhanh chóng. Được biết, loại vi-rút này lần đầu tiên được phát hiện ở CH Congo vào năm 1976. Theo các chuyên gia, những biểu hiện khi mắc phải vi-rút Ebola là sốt cao, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, đau họng, ói mửa, tiêu chảy, đau dạ dày. Người bệnh bị phát ban, mắt đỏ, nấc cục và chảy máu cam.

QUỐC KIỆT (Theo AP)

Chia sẻ bài viết