22/05/2020 - 05:35

Úc xúc tiến kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế

Bang New South Wales (NSW), địa phương đông dân nhất của Úc đang xúc tiến kế hoạch dỡ bỏ hạn chế biên giới đối với sinh viên quốc tế trong nỗ lực “cứu” các trường đại học khỏi nguy cơ sụp đổ.

 Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ hiến Gladys Berejiklian ngày 21-5 cho biết hệ thống kiểm dịch, được sử dụng để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 cho 15.000 người Úc ở nước ngoài quay trở lại quê nhà, đã hoạt động hiệu quả. Đây là cơ sở để NSW tin tưởng áp dụng cho sinh viên quốc tế, những người mong muốn sớm quay trở lại Úc học tập.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Úc Scott Morrison tiết lộ khả năng sẽ cho phép sinh viên quốc tế được quay trở lại vào giai đoạn 3 của kế hoạch 3 giai đoạn nhằm dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế quốc gia, dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng 7 tới. Tuy nhiên, ông Morrison khẳng định việc “cho phép” chỉ được tính đến khi các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt được áp dụng. Hiện cộng đồng các trường đại học Úc đang nỗ lực vận động để tiến trình xem xét dỡ bỏ lệnh hạn chế cho sinh viên quốc tế sẽ sớm được chính phủ liên bang thông qua. 

Nghiên cứu mới đây của Đại học Quốc gia Úc ước tính khoảng 21.000 việc làm trong ngành giáo dục đại học nước này có thể bị “xóa sổ” trong vòng 6 tháng tới, phần lớn là do suy giảm số lượng sinh viên quốc tế. Trong khi đó, một báo cáo mới phát hành ngày 21-5 của Đại học Sydney cho hay trường đại học này đã đóng góp hơn 30.000 việc làm cho bang NSW, đem lại 5,3 triệu AUD (3,39 triệu USD) cho nền kinh tế tiểu bang trong năm 2019. Theo báo cáo, nếu không có sinh viên quốc tế, Đại học Sydney sẽ đối diện nguy cơ mất 2,6 tỉ AUD (1,66 tỉ USD) và 12.000 việc làm năm nay.

Diệu Linh

Chia sẻ bài viết