20/09/2013 - 08:17

Tỷ lệ tự tử tăng vọt ở phương Tây do khủng hoảng tài chính

Năm 2009 số vụ tự sát tại châu Mỹ và châu Âu tăng thêm gần 5.000 trường hợp và được cho có liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới – theo kết quả một nghiên cứu có quy mô toàn cầu vừa đăng trên Tạp chí Y khoa Anh.

Bản phân tích của các chuyên gia thuộc các đại học Oxford, Bristol (Anh) và Hồng Công (Trung Quốc) đã xem xét dữ liệu từ 54 quốc gia để đánh giá tác động toàn cầu của các vấn đề tài chính gây ra bởi sự sụp đổ của thị trường nhà đất và tín dụng Mỹ năm 2008.

Ước tính, số người thất nghiệp trên toàn cầu năm 2009 là 212 triệu người, tăng 37% so với năm 2007 (thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng), trong khi GDP giảm 3%. Tỷ lệ tự sát cũng bắt đầu tăng mạnh kể từ năm 2009. Đặc biệt, các chuyên gia ghi nhận tỷ lệ tự vẫn ở 27 nước châu Âu gia tăng ở nhóm nam thanh niên độ tuổi 15-24, còn ở 18 nước thuộc châu Mỹ, đối tượng có nhiều người tự tử nhất là đàn ông tuổi từ 45-64.

Các chuyên gia lý giải rằng tình trạng mất việc làm do khủng hoảng tài chính đã tác động lớn đến sức khỏe tâm thần, nhất là ở nam giới bởi họ thường là trụ cột kinh tế trong gia đình.

T.TRÚC (Theo The Independent, BBC, Forbes)

Chia sẻ bài viết