16/05/2009 - 20:14

TV sẽ duyệt web như máy tính

Ứng dụng widget đã được tạo ra cho một số dòng TV mới.

Trong mấy năm gần đây, người xem TV từng bị dụ sang màn hình máy tính. Tuy nhiên, những trang video như YouTube sẽ được thưởng thức thoải mái hơn từ ghế xôfa trong phòng khách hơn là cắm cúi trước màn hình máy tính. Việc quay lại này cùng với “làn gió mới” thổi net vào TV đã được xúc tiến bởi một loạt thiết bị, từ máy chơi game cầm tay sử dụng WiFi cho tới điện thoại di động. Hiện tại, một số nhà sản xuất TV đã đưa chức năng web vào trong một số dòng TV mới của họ - với cáp Ethernet hay kết nối WiFi thay cho ăng-ten thông thường.

Samsung đã hợp tác với Yahoo để cung cấp cho khách hàng các widget, ứng dụng chỉ đường truy cập những trang mini được xây dựng đặc biệt cho dự báo thời tiết, duyệt đầu tin và chia sẻ ảnh Flickr. Trong tương lai sẽ có nhiều ứng dụng widget hơn có thể xử lý việc truyền video. Nội dung sẽ được tối ưu hóa để xem trên TV và được chọn qua một giao diện cuộn đơn giản bằng bộ điều khiển từ xa. Sony cũng đi theo hướng này với tính năng AppliCast. Nó có nghĩa là khi cáp Ethernet kết nối TV với đường dây điện thoại, dữ liệu từ web có thể truy cập được qua bộ điều khiển từ xa. Những TV này không được trang bị trình duyệt web toàn diện, do đó một số trang có nhiều chữ nhỏ sẽ rất khó xem được từ xa.

Nếu người dùng nào muốn duyệt web đầy đủ, có thể nhờ đến các ngõ cắm đằng sau TV. Nếu TV LCD hay plasma có cổng S-Video hay VGA, ngõ xuất video của máy tính có thể được nối trực tiếp với TV và biến nó thành màn hình máy tính. Còn nếu có giao diện HDMI trên cả máy tính và TV, âm thanh và video HD sẽ có thể được truyền sang TV, hay một máy tính có thể được cắm trực tiếp vào TV để sử dụng trình duyệt của nó. Máy chơi game Nintendo Wii và Sony PlayStation 3 đã có trình duyệt và kết nối WiFi, do đó việc truy cập Internet trên TV với chúng là khá đơn giản. Tuy nhiên, sử dụng máy chơi game để nhập địa chỉ web hay từ khóa tìm kiếm lại chậm chạp và vất vả. Việc này có thể được tăng tốc bằng cách cắm vào một bàn phím USB. Một chiếc TV với một trình duyệt đầy đủ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa.

KHÔI MINH (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết