08/03/2023 - 21:57

Tuyển sinh 2023 nhiều nét mới, thí sinh cần lưu ý 

Bài, ảnh: Đặng Ngọc

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2023 đã khởi động với nhiều nét mới về phương thức và các mốc thời gian xét tuyển. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý, cẩn trọng khi tham gia đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

Nét mới trong tuyển sinh

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2023 của Trường ĐH Cần Thơ.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2023 của Trường ĐH Cần Thơ.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (ĐH), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ ổn định so với năm trước. Kỳ thi năm 2023 được dự kiến diễn ra vào ngày 28 và 29-6; tổ chức ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Nội dung thi tập trung vào kiến thức của cấp THPT, nhất là kiến thức lớp 12. Đề thi đảm bảo kết quả xét tuyển tốt nghiệp, xét vào các trường ĐH, cao đẳng (CĐ). Đối với quy chế tuyển sinh ĐH 2023, Bộ GD&ĐT chỉ điều chỉnh một số kỹ thuật. Theo đó, các trường ĐH phải công bố đề án tuyển sinh trên trang website của đơn vị để thí sinh tham khảo ĐKXT. Các trường phải ban hành quy chế tuyển sinh của đơn vị; cụ thể hóa quy chế của Bộ GD&ĐT, đảm bảo yếu tố trường quy định.

Nét mới mùa tuyển sinh 2023 là lịch xét tuyển ĐH dự kiến sớm hơn so với năm trước. Chẳng hạn, thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển cần nộp hồ sơ trước 17 giờ ngày 30-6, nhận kết quả trước ngày 5-7 và xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước 17 giờ ngày 15-8. Với các phương thức xét tuyển sớm, các trường hoàn thành và thông báo kết quả cho thí sinh để ĐKXT trên hệ thống từ ngày 4-7. Tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ ngày 5-7 đến 17 giờ ngày 25-7. Sau đó, thí sinh tiến hành nộp lệ phí xét tuyển từ ngày 26-7 đến 17 giờ ngày 5-8 và xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 30-8. Riêng khối ngành đào tạo sức khỏe, giáo viên, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngày 20-7. Từ đó, các trường đào tạo ngành này đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn).

Một điểm mới nữa là từ mùa tuyển sinh 2023, chính sách điểm ưu tiên sẽ chính thức có hiệu lực. Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 điểm và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Do vậy, nếu thí sinh tham gia xét tuyển ĐH từ năm thứ 3 trở đi sau khi tốt nghiệp THPT, thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực. Ngoài ra, khâu kỹ thuật trong xét tuyển được đơn giản hóa, các thí sinh sẽ ĐKXT theo mã tuyển sinh hay theo ngành, thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển. Do vậy, dù thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển nào, thì khi đăng ký vào ngành học mong muốn, các thí sinh có thể sử dụng bất cứ kết quả nào mình đang có để trúng tuyển vào ngành học. Việc này sẽ giúp tránh được rất nhiều sai sót cho thí sinh.

Những lưu ý khi ĐKXT

Trong khuôn khổ của Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp (ngày hội) do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Trường ĐH Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức; nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm đến ngành nghề, phương thức xét tuyển, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp… Chị Đặng Nguyễn Ngọc Bích (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), cho biết: “Con trai tôi đang học lớp 12 và muốn vào học ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Cần Thơ. Bên cạnh năng lực, điều kiện kinh tế gia đình, con tôi quan tâm nhiều đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành học”. Em Lê Nguyễn Hoàng, học sinh lớp 12, Trường THPT Ngã Sáu (tỉnh Hậu Giang), băn khoăn về cách thức xét tuyển học bạ, xét điểm thi THPT, nộp hồ sơ vào ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Cần Thơ. Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Quân, học sinh trường THPT ở Cà Mau, cho biết bản thân muốn thi vào các trường quân đội nên tìm hiểu thêm thông tin...  

So với tuyển sinh những năm trước đây, hiện nay nhiều học sinh, phụ huynh đã có góc nhìn sâu rộng hơn khi chọn trường, ngành, bậc học phù hợp. Một phần nhờ các đơn vị, cơ sở đào tạo, trường phổ thông đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh; cùng với đó là sự phát triển của công nghệ thông tin giúp dễ dàng tìm hiểu thông tin của các trường. Tuy vậy, những học sinh lớp 12 tốt nghiệp năm nay thì việc ĐKXT ĐH 2023 vẫn rất mới, bởi quy định mới của Bộ GD&ĐT cũng như nhiều trường có đa dạng phương thức xét tuyển, đòi hỏi thí sinh, phụ huynh phải tìm hiểu kỹ và nắm chắc thông tin.

Đơn cử như lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ cho biết, năm nay trường có 2 hình thức xét tuyển chính: điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Đối với điểm học bạ, trường sẽ mở hệ thống phần mềm xét tuyển trong 1 tháng (từ ngày 5-5 đến 5-6-2023); khi nộp hồ sơ, thí sinh lên phần mềm đăng ký bằng cách điền kết quả của 5 học kỳ (học kỳ I, II của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12) và không cần phải chọn tổ hợp nào sẽ xét tuyển. Thí sinh chỉ cần ghi mã ngành xét tuyển thì phần mềm sẽ chọn ra tổ hợp điểm cao nhất. Trường ĐH Cần Thơ không phân biệt điểm của các tổ hợp đối với 1 ngành, mà điểm chuẩn quy định điểm chung cho tất cả tổ hợp. Thí sinh khi hoàn tất ĐKXT bằng phương thức xét điểm học bạ gửi về trường, sau đó, nhà trường xét tuyển và thông báo là thí sinh đủ điều kiện, chứ không phải trúng tuyển. Khi Bộ GD&ĐT mở hệ thống cổng thông tin tuyển sinh, ngành mà các em ĐKXT đạt yêu cầu của trường, thì nên ghi nguyện vọng 1 để được xét tuyển.

Trung tá Nguyễn Trung Dũng, trợ lý tuyển sinh Trường Sĩ quan Lục quân 2, cho biết: Đối với các ngành quân đội, đều có bước sơ tuyển, nghĩa là lựa chọn yếu tố sức khỏe, yếu tố chính trị của gia đình và bản thân thí sinh. Các thí sinh phải đủ yếu tố điều kiện sơ tuyển, sau đó được xét tuyển như các trường ĐH khác. Thời gian sơ tuyển bắt đầu từ ngày 20-3 đến 20-5, tại địa điểm Ban tuyển sinh quân sự huyện, thành phố, thị xã - nơi các thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, lưu ý thí sinh về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành sức khỏe, sư phạm do Bộ GD&ĐT quy định; còn các ngành đào tạo khác thì do cơ sở đào tạo quy định. Thí sinh có nhu cầu đăng ký vào ngành sư phạm hay sức khỏe thì cần phải đảm bảo đủ điều kiện vào trường. Năm 2023, ngoài tuyển sinh trong đề án, thí sinh nên xem thêm quy chế của các trường để đảm bảo các yếu tố quy định. Các thí sinh ĐKXT không giới hạn nguyện vọng, đăng ký nhiều ngành vào một trường hoặc đăng ký một ngành vào nhiều trường. Tất cả các nguyện vọng thí sinh đăng ký vẫn phải thực hiện trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc cổng thông tin quốc gia để hệ thống xử lý lọc ảo. Sau đó, thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất.

Chia sẻ bài viết