 |
|
Lực lượng biểu tình của PAD ở sân bay Suvarnabhumi ngày 26-11. Ảnh: AP |
(TTXVN)- Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan leo thang và diễn biến phức tạp, Tư lệnh Lục quân có quyền lực lớn ở nước này, Tướng Anupong Paochinda ngày 26-11 nói rằng Thủ tướng Somchai Wongsawat cần phải giải tán Quốc hội và tiến hành một cuộc bầu cử mới.
Phát biểu trước báo giới sau một cuộc họp khẩn cấp với các tướng lĩnh quân đội và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Tướng Anupong cho biết quân đội sẽ gửi thư truyền đạt với Thủ tướng đề nghị trên. Tuy nhiên, ông Anupong khẳng định rằng quân đội không tiến hành đảo chính và cho rằng Chính phủ có toàn quyền quyết định việc này. Theo Tướng Anupong, giải tán Quốc hội và bầu cử sớm là giải pháp giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng ngày một nghiêm trọng.
Tư lệnh Lục quân Thái Lan cũng yêu cầu lực lượng biểu tình chống Chính phủ ngay lập tức rời khỏi các vị trí quan trọng mà họ đang chiếm giữ, trong đó có Sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Thủ đô Bangkok, nơi những người ủng hộ Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) phong tỏa từ rạng sáng 26-11.
Phản ứng trước phát biểu của Tướng Anupong, lãnh đạo lực lượng biểu tình tại sân bay Suvarnabhumi, ông Pibhop Dhongchai cho rằng việc giải tán Quốc hội và bầu cử sớm không giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời tuyên bố PAD sẽ tiếp tục trụ lại sân bay này. Theo ông Pibhop, PAD sẽ chỉ nói đến việc thương lượng sau khi Thủ tướng Somchai từ chức.
Chiều cùng ngày, nhà chức trách Thái Lan đã bắt đầu sơ tán hành khách bị kẹt từ đêm 25-11 tại sân bay Suvarnabhumi. Một nhân viên của Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan (AOT) cho biết PAD đã chấp thuận để AOT và hãng hàng không Thai Airways đưa 3.000 hành khách đang bị mắc kẹt tại sân bay vào thành phố. Theo các quan chức Thái Lan, trong sáng 26-11 đã có ít nhất ba vụ nổ bom ở sân bay Suvarnabhumi và một vụ xảy ra tại sân bay Don Muang ở ngoại ô Bangkok. Các vụ nổ đã làm ít nhất 12 người bị thương.
Tình hình phức tạp tại các sân bay của Thái Lan đã khiến 78 chuyến bay đến và đi bị ảnh hưởng, hàng loạt hãng hàng không trên thế giới phải hủy các chuyến bay đến Thái Lan. Chính phủ nhiều nước đã lên tiếng khuyến cáo công dân nước họ không đi du lịch Thái Lan do căng thẳng chính trị gia tăng.
Trong khi đó, thủ lĩnh nhóm biểu tình ủng hộ Chính phủ, đồng thời cũng là chính trị gia thuộc đảng cầm quyền, ông Jatuporn Prompan, cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo để kêu gọi những người ủng hộ Chính phủ tuần hành tại Bangkok. Động thái này làm gia tăng khả năng xảy ra các cuộc đụng độ giữa hai phe biểu tình trên các đường phố thủ đô.