05/11/2019 - 08:42

Trường học nói không với rác thải nhựa 

Hiện nay các trường phổ thông trên địa bàn TP Cần Thơ giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, hướng đến mục tiêu “nói không” với rác thải nhựa. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng các trường đã gặt hái được hiệu quả bước đầu từ những mô hình thiết thực... 

Thời gian qua, trong sân trường Trường Tiểu học Đông Thuận 2 (huyện Thới Lai) luôn thoáng đẹp với cây xanh tạo bóng mát... Đây là nơi vui đùa, giải trí của khoảng 618 học sinh từ khối lớp 1 đến lớp 5 đang học tại trường. Dù đông người nhưng sân trường luôn được giữ sạch sẽ, không có tình trạng vứt rác bừa bãi. Năm học 2019-2020, khi ngành giáo dục thực hiện kế hoạch xây dựng “Trường, lớp sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, Ban Giám hiệu Trường đã tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh về quy định mới, trong đó không cho phép học sinh mang quà bánh, chai nhựa vào trường. Phụ huynh có thể thay thế bằng bình giữ nhiệt, bình lọc nước. Đồng thời, trường tham khảo một số mô hình ở các đơn vị khác để vận dụng phù hợp. Điển hình là việc xây dựng mô hình “Trường học công viên” để học sinh vừa học, vừa vui chơi. Thầy Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thuận 2, cho biết: “Đây là năm học đầu tiên, trường thực hiện quy định này. Đầu năm học có 90% học sinh, nay có 100% học sinh không mang thức ăn vặt, chai nhựa vào trường. Kết quả có được là nỗ lực tuyên truyền vận động của tập thể nhà trường, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em”.

Sân trường Trường Tiểu học Đông Thuận 2 (huyện Thới Lai) luôn sạch đẹp.

Đón con trai lớp 4 vừa tan học, ông Nguyễn Văn Tùng (xã Đông Thuận), bày tỏ đồng tình với quy định mới: “Từ khi trường ra quy định học sinh không mang thức ăn vặt vào trường, vợ chồng tôi tranh thủ nấu cơm buổi sáng cho con ăn, vừa tiết kiệm, vừa an toàn”. Không chỉ ông Tùng, các phụ huynh khác cũng bày tỏ sự ủng hộ nhà trường. Thay vì mang chai nhựa, phụ huynh chuẩn bị cho con mình bình nước nhỏ, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Không cấm học sinh mang chai nhựa vào trường, song Trường THCS Trường Thành 1 thường xuyên tuyên truyền cho học sinh việc bỏ rác đúng quy định, nhặt rác ở sân trường, gom rác đúng nơi quy định… Để giữ vẻ xanh, sạch, đẹp, an toàn trong khuôn viên trường, từ năm học 2018-2019, Trường THCS Trường Thành 1 đã trang bị thùng rác ở các dãy phòng học. Trường còn áp dụng mô hình “Ngôi nhà yêu thương và sẻ chia” - là những mô hình ngôi nhà thu nhỏ, có mái che và dòng chữ tuyên truyền học sinh tận dụng rác thải làm kế hoạch nhỏ, hay phân loại rác tái sử dụng. Nguyễn Gia Vỹ, học sinh lớp 9A4, cho biết: “Có ngôi nhà này giúp chúng em bỏ rác đúng nơi quy định, biết phân loại rác để giữ trường học sạch đẹp. Tại lớp, chúng em còn lập được nguồn quỹ nhỏ để phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường”.  

Ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Thới Lai hiện có 45 trường từ mầm non đến THCS. Bên cạnh việc thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, các trường rất quan tâm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường. Theo ông Nguyễn Văn Chi, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thới Lai, phong trào xây dựng “Trường sáng, xanh, sạch, đẹp” đã được phát động đến các trường từ nhiều năm học trước. Niên khóa 2019-2020 là năm đầu tiên thực hiện thêm tiêu chí “An toàn”. Mỗi trường có cách làm phù hợp với thực tế, nhằm đảm bảo cho học sinh được học tập, hoạt động trong môi trường thuận lợi, an toàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. 

Tương tự như ở Thới Lai, các trường khác thuộc quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy, huyện Cờ Đỏ... cũng có những cách làm riêng để giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường. Tại Trường Tiểu học An Thới 2, Trường THCS Long Tuyền (quận Bình Thủy), việc giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường được lồng ghép vào bài học của môn: Đạo đức, Ngữ văn, Giáo dục công dân. Tại quận Cái Răng, một số trường THCS như Thường Thạnh, Hưng Phú, Lê Bình... cũng thực hiện hiệu quả giáo dục ý thức môi trường cho học sinh. Đơn cử như Trường THCS Hưng Phú, thông qua Dự án WINDY do Quỹ Bảo vệ môi trường toàn cầu Nhật Bản tài trợ, dành một góc sân trường để trưng bày những sản phẩm tái sử dụng từ chai nhựa, giấy, ống hút… đồng thời giúp các em có thêm sân chơi sau giờ học.

Thực tế, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường là hoạt động thường xuyên diễn ra nhiều năm qua, nhưng phong trào phát triển mạnh hơn kể từ năm học 2019-2020. Trong lễ khai giảng năm học mới này, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trường học phải tổ chức ngắn gọn, trang trọng, vui tươi, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên. Đặc biệt các trường không sử dụng bóng bay và các vật liệu gây hại cho môi trường. Với những cách thức khác nhau, các trường học trên địa bàn TP Cần Thơ tiếp tục hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường an toàn, giáo dục toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
rác thải nhựa