28/02/2008 - 09:16

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga phải trở thành hình mẫu hợp tác giữa hai nước

Ngày 27-2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Trung tâm (7/3/1988 - 7/3/2008).

Là cơ sở nghiên cứu khoa học-công nghệ hỗn hợp quốc tế đa ngành về nhiệt đới duy nhất ở Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga đã khẳng định được vị trí ở Việt Nam cũng như ở Liên bang Nga, bước đầu được quốc tế công nhận trên một số lĩnh vực. Trung tâm đã trở thành biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị thủy chung và sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi các chuyên gia Nga đang làm việc tại Trung tâm. Ảnh: Hoàng Lâm - TTXVN.

Các công trình nghiên cứu khoa học của Trung tâm mang tính cơ bản có định hướng ứng dụng cao, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả sự phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng. Kết quả nghiên cứu của Trung tâm đã góp phần đáp ứng yêu cầu của hai nước Việt Nam, Nga về bảo vệ môi trường sinh thái, nghiên cứu công nghệ và vật liệu bảo quản khí tài, ứng dụng công nghệ và tri thức khoa học mới vào nghiên cứu các bệnh dịch nguy hiểm, như dịch cúm gia cầm... Một nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm từ khi thành lập là nghiên cứu hậu quả của chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Trung tâm đã thu thập được bằng chứng khoa học khẳng định biểu hiện bệnh lý dioxin ở người tại những khu vực chịu tác động của chất độc hóa học. Có bằng chứng cho thấy ngay cả ở thế hệ thứ hai và thứ ba sau chiến tranh cũng xuất hiện bệnh lý dioxin. Nguy hại nữa, nồng độ chất độc da cam/dioxin trong môi trường Việt Nam hiện nay có khả năng làm tăng mức độ nguy hiểm của những vi-rút đặc biệt mẫn cảm bởi dioxin. Nhiều nhà khoa học ở Nga, Canada, Mỹ và các nước khác đã chia sẻ quan điểm với kết luận của Trung tâm.

Phát biểu ý kiến tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu khoa học-công nghệ của Trung tâm, biểu dương sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học hai nước Việt - Nga. Trung tâm đã tạo dựng được tiềm lực khoa học, đội ngũ cán bộ có trình độ ngày càng cao, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ... Kết quả hợp tác đã thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao tình hữu nghị, sự hợp tác chiến lược Việt - Nga; tiềm lực, trình độ khoa học kỹ thuật của Nga. Việt Nam và Nga là những người bạn thủy chung, vì vậy cần tăng cường hợp tác để cùng phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga cần chú trọng các nhiệm vụ: Đẩy mạnh nghiên cứu hướng vào những yêu cầu thiết thực của hai nước; gắn kết chặt chẽ giữa quốc phòng và kinh tế, tiến hành các công trình nghiên cứu theo hướng lưỡng dụng; quan tâm theo dõi, nắm bắt thông tin mới nhất về sự phát triển của khoa học-công nghệ thế giới, ứng dụng vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam và Nga; tăng cường công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ... Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu hai nước phải cùng nhau xây dựng Trung tâm trở thành hình mẫu hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết