30/07/2019 - 14:17

Trung Quốc theo dõi chặt diễn biến ở Hong Kong 

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã, đang và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. Đây là tuyên bố được ông Dương Quang, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh vào chiều 29-7.

Bạo lực xảy ra trong cuộc biểu tình tại Hong Kong ngày 27-7.

Ông Dương Quang tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ trung ương Trung Quốc đối với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng như lực lượng cảnh sát của đặc khu này. Bắc Kinh kêu gọi người dân Hong Kong phản đối bạo lực sau khi xảy ra thêm các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào cuối tuần qua. Theo ông Dương Quang, chính quyền Hong Kong cần đưa ra các biện pháp hiệu quả hơn để giúp giới trẻ giải quyết những quan ngại về nhà ở, việc làm và các vấn đề khác, cũng như nhằm vãn hồi trật tự càng sớm càng tốt. 

Người phát ngôn HKMAO nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và chính quyền Bắc Kinh sẽ không thay đổi đường hướng này. Chính quyền trung ương hy vọng các tầng lớp ở Hong Kong kiên quyết phản đối bạo lực, thượng tôn pháp luật. Theo đó, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hong Kong là trừng trị các “hành vi bạo lực và bất hợp pháp”. Phong trào biểu tình ở Hong Kong không được gây tổn hại an ninh quốc gia, không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương cũng như Luật Cơ bản. 

Bên cạnh đó, HKMAO cũng chỉ trích sự can thiệp của một số nước phương Tây vào Hong Kong.         

 Ngọc Hà (TTXVN)

Chia sẻ bài viết