14/10/2008 - 09:18

Trung Quốc phát triển nông thôn để rút ngắn cách biệt giàu-nghèo

Nông dân Trung Quốc vẫn còn nhiều thiệt thòi so với cư dân đô thị. Ảnh: THX

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 12-10 đã thông qua nghị quyết về gói cải cách kinh tế quan trọng, trong đó có chính sách cho phép nông dân được chuyển nhượng quyền sử dụng, cho thuê và cầm cố ruộng đất của mình theo thời giá thị trường cho các cá nhân và công ty có nhu cầu. Theo báo chí Trung Quốc, chính sách cải cách ruộng đất này đã được áp dụng thành công tại một làng thí điểm ở tỉnh An Huy và sắp tới sẽ được triển khai ra toàn quốc nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa hiện đại, vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo ra nguồn thu nhập lớn cho cư dân nông thôn. Hiện nay, theo Luật đất đai năm 1978, nhà nước nắm quyền sở hữu ruộng đất, còn các hộ gia đình thì được quyền quản lý, sử dụng trong từng thời hạn tối đa 30 năm. Hiện Trung Quốc có khoảng 800 triệu nông dân, và trung bình mỗi hộ gia đình ở nông thôn chỉ sử dụng khoảng 0,67 héc-ta đất nông nghiệp. Điều này làm cho nền sản xuất nông nghiệp không tập trung, manh mún. Kết quả là hàng trăm triệu nông dân đã bỏ phế đất đai để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn nơi các trung tâm đô thị phát triển nhanh của đất nước.

Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết chính sách mới sẽ đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa bằng việc thu hút ngày càng nhiều nông dân lên thành phố tìm kế sinh nhai, trong khi những người nắm giữ ruộng đất lớn sẽ phát triển nền sản xuất hiện đại và quy mô ở nông thôn.

Ngoài chính sách cải cách quyền sở hữu ruộng đất, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng yêu cầu chính phủ nước này tăng nguồn ngân sách cho các dịch vụ công ích ở nông thôn như giáo dục, y tế, tạo việc làm, nhà ở và trợ cấp xã hội. Mục tiêu của chính sách mới là nâng gấp đôi thu nhập cho cư dân nông thôn vào năm 2020, từ mức 606 USD hồi năm ngoái, góp phần rút ngắn cách biệt giàu-nghèo giữa nông thôn và thành thị. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn tại Trung Quốc đã lên tới mức hơn 3 lần, cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu thực hiện chính sách mở cửa và cải cách kinh tế cách đây 30 năm.

PHÚC GIA AN (Theo Chinadaily, AFP, AP, BBC)

Chia sẻ bài viết