28/11/2019 - 18:11

Trung Quốc lên án Mỹ ký ban hành luật liên quan Hong Kong

Ngày 28-11, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành cái gọi là “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tuyên bố nhấn mạnh Mỹ đã ký ban hành luật trên “bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phía Trung Quốc coi đây là một sự can thiệp rõ rệt vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế”. 

Tuyên bố trên nêu rõ Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc, các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển, thực hiện chính sách “một nước, hai chế độ” và chống lại bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các vấn đề Hong Kong. Tuyên bố cũng nhấn mạnh “thực tế cho thấy Mỹ là thủ phạm gây rối lớn nhất” đối với Hong Kong.

Sáng cùng ngày, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong cũng đã ra tuyên bố bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với đạo luật trên của Mỹ. 

Lê Anh

Chia sẻ bài viết