18/08/2010 - 08:20

Trung Quốc không hào hứng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Ngày 17-8, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố nước này vẫn là một quốc gia đang phát triển và cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng tăng trưởng cũng như đời sống nhân dân. Đây là phản ứng đầu tiên của Bắc Kinh trước thông tin cho rằng Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, trong quý 2 vừa qua. Trước đó, Nhật Bản cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 2 đạt 1.286 tỉ USD, trong khi GDP của Trung Quốc cùng kỳ là 1.335 tỉ USD.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Diêu Kiên nói rằng nếu tính theo GDP bình quân đầu người, Trung Quốc vẫn nằm trong nhóm các nước nghèo, với 3.600 USD/người/năm, thấp hơn 10,5 lần so với Nhật Bản (37.800 USD/người/năm). Không chỉ vậy, ông Diêu Kiên còn cho biết 150 triệu trong tổng số hơn 1,3 tỉ dân nước này hiện sống dưới mức nghèo. Do đó, họ chú ý đến việc xóa đói giảm nghèo nhiều hơn là bảng xếp hạng qui mô nền kinh tế.

Chỉ trong 3 thập niên mở cửa giao thương với thế giới, Trung Quốc đã lần lượt qua mặt Anh, Pháp, Đức về mặt kinh tế. Dự trữ ngoại hối của nước này hiện đứng đầu thế giới với 2.500 tỉ USD. Những năm gần đây, Trung Quốc còn giành được nhiều thành tích nổi trội, như trở thành nhà xuất khẩu, nhà sản xuất thép và thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

THANH TRÚC (Theo AP, AFP)

Chia sẻ bài viết