29/10/2012 - 21:14

Trung Quốc hoãn xây dựng nhà máy hóa dầu gây ô nhiễm

Những người biểu tình đối mặt với lực lượng cảnh sát hôm 28-10.
Ảnh: AP 

Tối 28-10, chính quyền thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã quyết định đình chỉ việc mở rộng xây dựng một nhà máy hóa dầu ở địa phương này, sau 3 ngày liên tiếp đối mặt với các cuộc biểu tình rầm rộ của hàng nghìn người phản đối dự án gây ô nhiễm này.

Các cuộc biểu tình, bắt đầu từ hôm 26-10 khi những người nông dân tiến hành phong tỏa một con đường gần nhà máy, đã dâng cao trong những ngày cuối tuần khi hàng nghìn sinh viên và nhân dân thuộc tầng lớp trung lưu tập trung về một quảng trường ở trung tâm thành phố mang theo các băng-rôn bày tỏ sự phản đối. Ngày 27-10, biểu tình đã biến thành bạo lực khi cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay để giải tán đám ông, còn một số người biểu tình dùng gạch, đá và chai lọ phản công. Ước tính có ít nhất 100 người đã bị bắt giữ nhưng được trả tự do không lâu sau đó.

Được biết, dự án mở rộng nhà máy hóa dầu trị giá 8,8 tỉ USD do tập đoàn quốc doanh Sinopec làm chủ đầu tư được chính quyền Ninh Ba, thành phố với hơn 3,4 triệu dân, ủng hộ mạnh mẽ. Tuy nhiên, người dân ở đây đặc biệt phản đối xây dựng một hạng mục quan trọng trong dự án, đó là nhà máy sản xuất paraxylene (PX) – một hóa chất độc hại thường được dùng để sản xuất nhựa polyester, sơn nước và chai nhựa. Nhiều người dân cho rằng việc tập trung nhiều nhà máy gây ô nhiễm ở Khu Công nghiệp Hóa chất Ninh Ba đã dẫn đến sự gia tăng số ca ung thư và những căn bệnh khác tại địa phương.

Trong thông báo ngắn gọn được đưa lên trang web của chính phủ tối 28-10, giới chức Trung Quốc cho biết họ đã quyết định hủy bỏ việc xây dựng nhà máy PX sau khi tham vấn các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, nhiều người nghi ngại quyết định của chính quyền địa phương chỉ nhằm "hạ nhiệt" sự bất bình của dân chúng trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

T.TRÚC (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết