14/02/2011 - 09:21

Trung Quốc giám sát xe công bằng GPS

Theo báo chí Trung Quốc, “xài chùa” xe công là “bệnh” phổ biến ở nước này. Ảnh: China Daily

Để ngăn chặn công chức sử dụng xe công vào việc riêng, nhiều địa phương tại Trung Quốc đang triển khai lắp đặt thiết bị định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GPS) cho các xe mang biển số xanh. Chẳng hạn tại huyện Tùng Dương, tỉnh Chiết Giang, hiện đã có 116 xe công được trang bị GPS. Dự kiến đến cuối tháng 2, địa phương này sẽ có tổng cộng 439 chiếc xe thuộc 75 cơ quan nhà nước và công ty quốc doanh có gắn GPS. Giá thiết bị GPS cho mỗi xe khoảng 1.000 NDT (gần 3 triệu đồng) và chi phí hoạt động mỗi tháng khoảng 30 NDT (gần 90.000 đồng).

Theo qui định, bất cứ ai sử dụng xe công sai mục đích, lần đầu sẽ bị cảnh cáo; lần thứ 2 sẽ bị xử phạt hành chính hoặc kỷ luật đảng. Với thiết bị GPS, các nhà chức trách có thể giám sát và ghi lại nơi xe công đậu và đi đến. “Nếu xe chạy quá tốc độ qui định hoặc phạm luật giao thông, còi báo động sẽ vang lên tại bục giám sát trung tâm của Ủy ban thanh tra kỷ luật đảng và vụ việc sẽ được ghi nhận lại. Nói cách khác, mọi chuyển động của xe đều được giám sát”, một quan chức ở Tùng Dương cho biết.

Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cũng lắp hệ thống GPS cho các xe công. Hệ thống giám sát xe công tại đây sẽ hoạt động 24/24 và cho phép cán bộ giám sát nói chuyện được với người đang ngồi trên xe. Theo một quan chức tỉnh Chiết Giang, việc cài GPS, vốn được áp dụng rộng rãi ở các nước phương Tây nhằm chống tham nhũng, còn có thể giúp hạn chế nhu cầu sử dụng xe công ngày càng gia tăng ở nước này.

THUẬN HẢI (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết