29/08/2013 - 10:06

Trung Quốc: Con trai của tướng quân đội ra tòa vì tội cưỡng hiếp

Tướng Lý Song Giang (trái) cùng con trai Lý Thiên Nhất. Ảnh: bbs.yoc.com

* Lo ngại Bạc Hy Lai trở lại chính trường

Hãng tin Anh Reuters cho biết, con trai một vị tướng thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 28-8 đã phải ra tòa do bị nghi ngờ tham gia một vụ cưỡng hiếp tập thể. Thông tin này tiếp tục dấy lên làn sóng phẫn nộ đang lan rộng trong công chúng về tình trạng các “cậu ấm cô chiêu” ở Trung Quốc ngày càng hư hỏng và coi thường pháp luật.

Theo truyền thông Trung Quốc, Lý Thiên Nhất, 17 tuổi, là một trong 5 kẻ bị buộc tội tấn công tình dục một cô gái trong khách sạn ở Thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 2. Tuy nhiên, luật sư của Lý Thiên Nhất cho biết thân chủ của mình sẽ không nhận tội và đã yêu cầu tòa án điều tra yếu tố mại dâm và tống tiền có liên quan đến vụ án.

Được biết, quý tử này là con của Tướng Lý Song Giang - một ca sĩ nổi tiếng của quân đội Trung Quốc. Đây không phải lần đầu tiên cậu ấm nhà họ Lý dính đến pháp luật. Trước đó hồi năm 2011, Lý Thiên Nhất từng bị đưa vào cơ sở cải tạo thanh thiếu niên 1 năm khi lái xe tông vào xe của một cặp vợ chồng, sau đó còn ra tay hành hung và buông lời thách thức người xung quanh đi báo cảnh sát. Thời điểm đó, Tướng Lý đã phải công khai lên tiếng xin lỗi về hành vi của con trai.

Trong khi đó, liên quan đến phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, Reuters trích dẫn các nguồn tin thân cận của ban lãnh đạo Trung Quốc cho biết một số quan chức cao cấp nước này lo ngại khả năng cựu chính trị gia hiện đang đối mặt tội tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực có thể quay lại chính trường nếu tòa án không có phán quyết nghiêm khắc.

Tòa án Trung Quốc thường không nương nhẹ đối với bị cáo, đặc biệt là trong trường hợp chính trị nhạy cảm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng quyết định của tòa có thể bị ảnh hưởng, bởi ông Bạc – người từng được nhận định là ngôi sao chính trị đang lên của Trung Quốc, vẫn giành được sự ủng hộ từ một số đảng viên, quan chức chính quyền và quân đội. Ngoài ra, một cuộc thăm dò trên trang mạng xã hội Weibo cũng cho thấy nhiều người dân đã bớt định kiến về ông Bạc so với trước khi phiên tòa diễn ra.

Trong lịch sử Trung Quốc từng có những chính khách sau khi “ngã ngựa” đã quay lại chính trường một cách ngoạn mục như trường hợp Đặng Tiểu Bình, người bị tước hết mọi chức vụ và đưa đi cải tạo trong Cách mạng văn hóa, nhưng sau đó trở thành lãnh đạo Trung Quốc từ cuối những năm 1970 đến đầu thập niên 1990.

VI VI (Theo Reuters)

 

Chia sẻ bài viết