12/08/2019 - 10:14

Triều Tiên nêu điều kiện nối lại liên lạc với Hàn Quốc

Cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ gây trở ngại cho đối thoại liên Triều, bởi vậy Triều Tiên sẽ không liên lạc với Hàn Quốc, chứ đừng nói đến việc đối thoại, trừ phi Seoul đưa ra "lý do chính đáng" giải thích việc tiến hành cuộc tập trận quân sự đang diễn ra với Mỹ. Đây là tuyên bố ngày 11-8 của Tổng Cục trưởng Tổng cục chuyên trách về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của KCNA, theo đó ông Kwon nêu rõ cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn rõ ràng "xác định Triều Tiên như một kẻ thù", nên hoạt động tiếp xúc liên Triều sẽ khó mà thực hiện được nếu Mỹ và Hàn Quốc không chấm dứt các cuộc tập trận quân sự tương tự, hoặc đưa ra được lý do chính đáng hay "một lời giải thích chân thành" cho vấn đề này.

Quan chức trên cũng nói thêm rằng các cuộc thử vũ khí mới đây của Triều Tiên là "hoạt động thường xuyên để hiện đại hóa vũ khí thông thường". Theo ông: "Tổng thống Mỹ cũng đưa ra một nhận xét thực tế công nhận quyền tự vệ của một quốc gia có chủ quyền, nói rằng đó chỉ là một vụ thử tên lửa nhỏ mà rất nhiều quốc gia thực hiện".

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản, lần phóng thứ năm trong vòng 2 tuần qua và trong bối cảnh Hàn-Mỹ chuẩn bị bắt đầu giai đoạn chính của cuộc tập trận trong ngày 11-8.

Chia sẻ bài viết