12/10/2013 - 08:28

Triều Tiên lại thay tổng tham mưu trưởng quân đội

Truyền thông quốc gia CHDCND Triều Tiên hôm 10-10 xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bổ nhiệm Tướng Ri Yong-gil làm Tổng tham mưu trưởng quân đội, thay cho Tướng Kim Kyok-sik. Thời báo New York (Mỹ) cho rằng đây là động thái mới nhất trong loạt thay đổi nhân sự cấp cao của ông Kim, được cho là nhằm củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ.

Ông Kim Jong-un (phải) và tân Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-gil  trong một buổi duyệt binh tháng 2-2012. Ảnh: Kyodo 

Tướng Ri Yong-gil ít được biết tới và chỉ được giới phân tích bên ngoài chú ý khi truyền thông Triều Tiên đưa tin rằng ông là một trong những cố vấn cho Kim Jong-un suốt giai đoạn căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên hồi đầu năm nay, trong đó có việc Bình Nhưỡng dọa tấn công hạt nhân Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết đột ngột của cha mình là Kim Jong-il vào năm 2011, ông Kim Jong-un đã cho thay thế 44% trong tổng số 218 quan chức hàng đầu của đảng, chính phủ và quân đội nước này. Giới phân tích cho rằng Kim Jong-un vạch ra kế hoạch cải tổ nhân sự nói trên để loại bỏ các tướng lĩnh từng phục vụ cha mình, nhằm dễ dàng xúc tiến một ê-kíp mới gồm những phụ tá chỉ trung thành với riêng ông.

Theo đó, việc sắp xếp lại các vị trí cấp cao bắt đầu kể từ tháng 7-2012, khi Phó nguyên soái Ri Yong-ho (một trong những nhân vật quyền lực nhất sau ông Kim Jong-il) bất ngờ bị sa thải khỏi cương vị tổng tham mưu trưởng quân đội và được thay thế bởi Phó nguyên soái Hyon Yong-chol. Tuy nhiên, Tướng Hyon cũng không giữ chức vị này lâu, ông bị giáng chức và bị thay bằng Tướng Kim Kyok-sik hồi tháng 5-2013. Ông Kim Kyok-sik, 74 tuổi, là một trong những phụ tá kỳ cựu nhất còn tại vị của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il. Giới chức Hàn Quốc còn tin rằng Tướng Kim Kyok-sik chính là nhân vật đứng đằng sau vụ đánh chìm một tàu chiến của Seoul và nã pháo một hòn đảo của Hàn Quốc hồi năm 2010, khiến tổng cộng 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Với quyết định này, Tướng Ri Yong-gil đã gia nhập bộ ba phụ tá quân sự hàng đầu cho ông Kim Jong-un, cùng với Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Jang Jong-nam và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae. Trong số đó, Choe Ryong-hae được xem là nhiều quyền lực nhất khi thường xuyên xuất hiện cùng lãnh đạo trên các phương tiện truyền thông. Ông này là một cựu bí thư trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và chưa từng phục vụ trong quân đội nên các nhà phân tích Hàn Quốc tin rằng Kim Jong-un muốn tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội giữa lúc Bình Nhưỡng muốn tập trung nhiều nguồn lực quốc gia cho việc làm hồi sinh nền kinh tế yếu kém.

Trong lịch sử, cả cha và ông nội của Kim Jong-un (tức ông Kim Jong-il và ông Kim Nhật Thành) từng có những bước đi tương tự - tức cũng tiến hành thăng chức, hạ cấp và sa thải các tướng lĩnh như là một cách bảo đảm sự trung thành tuyệt đối của quân đội.

THÁI THANH (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết