19/03/2021 - 19:02

Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia

Ngày 19-3, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi quốc gia Ðông Nam Á này dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ.

Hãng KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rõ các cơ quan chức năng của Malaysia “đã phạm phải lỗi không thể tha thứ… khi bàn giao một công dân vô tội (của Triều Tiên) cho phía Mỹ”. Do đó, Triều Tiên “cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia” và coi việc Kuala Lumpur dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ là hành động chống lại Bình Nhưỡng dưới áp lực của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết công dân bị dẫn độ sang Mỹ là người “có liên quan tới những hoạt động thương mại ở Singapore” và người này bị “chụp mũ” là có liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Hiện phía Malaysia chưa đưa ra phản ứng trước tuyên bố trên của Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 3-3, một công dân Triều Tiên tên là Mun Chol Myong đã không xuất hiện trước Tòa án Tối cao của Malaysia trong phiên xử dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền. Mun Chol Myong đã sống ở Malaysia hơn10 năm qua cùng với gia đình của mình và bị bắt năm 2019 theo yêu cầu của phía Mỹ. Cục Ðiều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc Mun Chol Myong đứng đầu một nhóm tội phạm vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và rửa tiền thông qua một số công ty bình phong ở Singapore.

VŨ HÀ (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết