25/10/2016 - 21:32

Triển vọng mô hình nuôi dê ở Vĩnh Thạnh

Ở ấp Bờ Bao xã Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) nhắc đến những hộ tiên phong trong phong trào nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, mọi người đều nghĩ ngay đến anh Lê Quốc Tuồng… Từ đây, mô hình nuôi dê đã và đang mở ra nhiều triển vọng cho người dân xã Thạnh Tiến.

Năm 2006, anh Lê Quốc Tuồng được Hội Nông dân xã Thạnh Tiến giới thiệu học lớp đào tạo nghề ngắn hạn về chăn nuôi bò. Thế nhưng, anh Tuồng nhận thấy nuôi bò phải có nguồn vốn lớn để đầu tư chuồng trại và mua con giống. Thế là, anh cùng một vài người bạn trong xóm bàn nhau thử nghiệm mô hình nuôi dê. Thông qua kiến thức có được và học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi dê ở các địa phương khác, anh dùng số tiền dành dụm được mua 3 con dê giống ở tỉnh Đồng Tháp. Qua thời gian vừa nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm và thấy có hiệu quả nên năm 2013, anh quyết định mở rộng chuồng trại và tăng tổng đàn. Thông qua Hội Nông dân, anh được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Vĩnh Thạnh cho vay vốn ưu đãi 30 triệu đồng, cộng với nguồn vốn có được anh nhập về 20 con dê giống dòng Booal có nguồn gốc từ nước Úc. Và đến nay, anh đã có tổng đàn dê lên đến 60 con lớn nhỏ, trong đó hơn nửa là dê sinh sản. Anh Tuồng cho biết: "Dê rất dễ chăm sóc, ít bị bệnh, thức ăn cũng phong phú và dễ kiếm, chủ yếu là các loại cỏ tạp, rau muống…".

Mô hình nuôi dê của anh Lê Quốc Tuồng. 

Hơn 3 năm nay, thu nhập từ nuôi dê khá ổn định, anh đã sửa chữa lại nhà cửa và trích ra 20 triệu đồng để nâng cấp chuồng trại. Trong khu vực chăn nuôi, anh chia thành từng ô và làm chuồng theo hình thức nhà sàn cách mặt đất từ 0,7 – 0,8m. Phía dưới chuồng, anh căng tấm bạt có độ dốc để hứng nước tiểu và phân dê. Nguồn phế phẩm này anh tận dụng để nuôi cá kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Vì thế khu vực chăn nuôi của anh luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh môi trường. Anh bộc bạch: "Trung bình với 33 con dê sinh sản, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 120 con dê giống, cộng với số dê nuôi lấy thịt bán được hơn 300 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận, thu được trên dưới 250 triệu đồng". Dê con từ lúc mới sinh đến khi bán giống chỉ mất từ 2,5 – 3 tháng, dê thịt nuôi từ 8 – 9 tháng là xuất chuồng. Anh cho biết thêm: "Thị trường dê giống và dê thịt hiện nay rất rộng nên dễ tiêu thụ. Ngoài cung cấp cho bà con địa phương, tôi còn bán cho các hộ lân cận trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Kiên Giang…". Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, biết tích lũy kinh nghiệm nên từ gia đình thuộc diện hộ nghèo, anh Lê Quốc Tuồng đã vươn lên thoát nghèo và có cơ ngơi khá ổn định, trị giá hơn 500 triệu đồng.

Từ mô hình nuôi dê của anh Tuồng, cuối năm 2015 UBND xã Thạnh Tiến thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê với 12 hộ tham gia và tổng đàn hơn 150 con, trung bình mỗi thành viên nuôi từ 10 – 20 con. Anh Tuồng được tín nhiệm bầu làm Phó Tổ trưởng và không chỉ cung cấp con giống, anh còn hướng dẫn các tổ viên cách làm chuồng, biện pháp chăm sóc đàn dê. Ông Nguyễn Văn Điệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: "Mục tiêu của Tổ hợp tác là nhân rộng mô hình, giúp các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong ấp có điều kiện tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình". Vừa qua, Tổ hợp tác cũng được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Vĩnh Thạnh quan tâm hỗ trợ vốn vay 200 triệu đồng cho các thành viên áp dụng và nhân rộng mô hình. Ông Nguyễn Đông Xuân, Chủ tịch UBND xã Thạnh Tiến, cho biết: "Mô hình cho hiệu quả khá cao và rất có triển vọng. UBND xã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc đàn dê cũng như giới thiệu Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ vốn ưu đãi để tiếp tục nhân rộng mô hình. Thời gian tới, xã tiếp tục hỗ trợ Tổ hợp tác thành lập Hợp tác xã chăn nuôi dê chuyên cung ứng con giống và bán thịt, dần tiến tới xây dựng lò giết mổ tại chỗ, góp phần giải quyết tốt đầu ra cho sản phẩm cũng như giúp mô hình phát triển bền vững".

Bài, ảnh: Minh Hải

Chia sẻ bài viết