31/03/2008 - 22:01

Trái đất ấm lên tác động xấu đến giao thông

Biến đổi khí hậu gây mưa lũ làm trì trệ giao thông và phá hủy kết cấu hạ tầng đường bộ. Ảnh: AFP

Tình trạng Trái đất ấm dần lên có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho mạng lưới giao thông trong tương lai, chẳng hạn khi nắng nóng và mưa bão xuất hiện thường xuyên, nhu cầu đi lại và vận tải hàng hóa sẽ giảm sút ở hầu hết các tuyến giao thông, bao gồm đường bộ, đường hàng không, đường thủy và đường sắt.

Báo cáo của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ đã chỉ ra 5 mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu:

+ Xuất hiện nhiều đợt nắng nóng khiến cho nhu cầu đi lại giảm, nhiệt độ tăng cao làm các cây cầu hư hỏng do khớp nối giữa các nhịp giãn ra và đường ray xe lửa cũng bị biến dạng.

+ Mực nước biển dâng cao và mưa nhiều sẽ gây ngập lụt ở các sân bay và các tuyến đường (sắt, bộ, xe điện ngầm) và làm xói lở ở các trụ cầu do nước lũ chảy xiết.

+ Mưa giông nhiều hơn làm trì hoãn giao thông đường hàng không và đường bộ, đường hầm và đường sắt bị ngập lụt trong khi cầu, đường và hệ thống chống đỡ ống dẫn (dầu) bị ăn mòn.

+ Những trận bão lớn xuất hiện nhiều hơn gây trở ngại cho dịch vụ vận tải bằng đường hàng không và đường thủy, phá hỏng nhà cửa và vương vãi các đống đổ nát ra đường.

+ Nhiệt độ ở Bắc cực tăng lên sẽ khiến băng tan chảy, nhấn chìm các con đường và có khả năng làm hỏng đường ống dẫn dầu và khí đốt.

Không chỉ vậy, thời tiết khô nóng khiến mực nước ở các con sông xuống thấp làm giảm khả năng vận tải bằng tàu thuyền. Trong khi đó, các đợt nắng nóng sẽ làm tăng số vụ cháy rừng, có thể hủy hoại cơ sở hạ tầng giao thông.

Trong khi đó, báo cáo cho biết giao thông đường biển có thể hưởng lợi từ biến đổi khí hậu do vùng biển ở Bắc cực được mở rộng. Khi đó, những con đường vận chuyển hàng hóa mới ngắn hơn sẽ được hình thành, giúp giảm thời gian và chi phí vận tải.

HOÀNG ĐIỂU (Theo AP)

Chia sẻ bài viết