10/07/2022 - 23:41

Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka chấp nhận từ chức 

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Abeywardana cho biết Tổng thống Sri Lanka, ông Gotabaya Rajapaksa, đã đồng ý từ chức vào ngày 13-7 tới. Phát biểu trên truyền hình, ông Abeywardana nói rằng Tổng thống Rajapaksa từ chức để đảm bảo cho một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Cảnh sát giải tán đám đông biểu tình đòi Tổng thống Rajapaksa từ chức. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cảnh sát và Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết một đám đông người biểu tình đã xông vào và phóng hỏa dinh thự của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ở thủ đô Colombo tối 9-7. Các nhân chứng cho biết lực lượng cứu hỏa đã không thể tiếp cận dinh thự này do người biểu tình chặn xe

Trước đó, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết ông sẵn sàng từ chức để mở đường cho một chính phủ mới với đại diện của tất cả các đảng phái.

Hàng ngàn người biểu tình đã tiến về Colombo, phá hàng rào bảo vệ và xông vào Phủ Tổng thống nước này nhằm bày tỏ sự bất bình với những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống. Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

MẠNH HÙNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết