30/08/2023 - 20:32

Tổng thống Hàn Quốc trấn an người dân về nước thải hạt nhân 

Bằng cách thêm hải sản vào bữa trưa của Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang nỗ lực cân bằng giữa nhiệm vụ duy trì quan hệ vừa cải thiện với Nhật Bản và việc xoa dịu phản ứng trong nước xung quanh kế hoạch xả nước thải hạt nhân của Tokyo.

Hải sản được phục vụ trong nhà ăn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc suốt tuần.

Theo thực đơn được công bố, Tổng thống Yoon và quan chức chính phủ được phục vụ cá thu nướng và nhiều loại cá sống cho bữa trưa ngày thứ Hai. Vào thứ Tư, các quan chức tiếp tục dùng bữa với mực biển và “tuần hải sản” sẽ kết thúc với món súp cá sống vào thứ Sáu. Việc tổng thống ăn gì mỗi ngày thường không phải công khai, vì vậy, trang Nikkei đánh giá động thái của Nhà Xanh có thể vì mục tiêu chính trị. Theo đó, các món ăn được chọn để khuyến khích người dân “tự tin” tiêu thụ hải sản ở thời điểm hoạt động kinh doanh tại các nhà hàng và chợ hải sản trên cả nước suy giảm, phần lớn do tâm lý lo lắng tình trạng ô nhiễm hệ sinh thái biển khi Nhật bắt đầu xả hơn 1 triệu tấn nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Trái ngược phản ứng dữ dội của Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Yoon đến nay vẫn ủng hộ Tokyo, miễn nó được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế và tiêu chuẩn an toàn hạt nhân. Song, quan điểm của Nhà Xanh không làm giảm bất an và thái độ phản đối của người dân. Ði đầu chỉ trích là Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính Lee Jae-myung với cáo buộc Tổng thống Yoon là “đồng phạm” của Nhật Bản. Trước đó, ông Lee từng cáo buộc Tổng thống Yoon “bán khống” đất nước khi tăng cường hợp tác với Tokyo trong khi Hàn Quốc vẫn chờ lời xin lỗi rõ ràng của Nhật Bản trong vấn đề lao động cưỡng bức thời kỳ chiến tranh.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết