06/03/2021 - 19:44

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Tổng động viên mọi sức mạnh tiềm ẩn trong nhân dân 

Chiều 6-3, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Tham dự “Đối thoại 2045” này có khoảng 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự cuộc “Đối thoại 2045”. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự cuộc “Đối thoại 2045”. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Do đó, đối thoại này nhằm lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa, từ các trí thức, các doanh nghiệp.

Tại hội nghị này, Thủ tướng nêu một vài thách thức trên chặng đường hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Thủ tướng nhắc đến 2 di nguyện của Bác Hồ trước khi qua đời là: Tổ quốc sẽ thống nhất hai miền Nam Bắc để dân tộc Việt Nam là một và một Việt Nam trở nên vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu. Do đó, lý do chọn Hội trường Thống nhất lịch sử này để tổ chức “Đối thoại 2045” bởi tại nơi đây đã chứng kiến giây phút đất nước thống nhất, dân tộc Việt Nam là một. Và thời điểm 2045 cũng chính là mốc tròn 75 năm di nguyện lớn nhất của Bác trở thành hiện thực. “Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng di nguyện lớn thứ hai của người về một Việt Nam vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu cũng sẽ trở thành hiện thực” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, muốn dân giàu, nước mạnh, phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu, phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đang những công việc lớn của đất nước.

Để hiện thực hóa ý định này, cần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài. Ngoài ra, phải biết thu hút, đón nhận và phát huy những nguồn lực quốc tế từ hội nhập toàn cầu hóa, từ đầu tư trực tiếp, gián tiếp đến nguồn lực về công nghệ, về tri thức, về đổi mới sáng tạo...

Thủ tướng Chính phủ khởi xướng chương trình “Đối thoại 2045” nhằm góp phần vun đắp niềm tin, sự chung sức, đồng lòng thông qua đối thoại, lắng nghe để cùng nhau hành động, cùng nhau hiện thực hóa di nguyện của Bác về một Việt Nam hùng cường, vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu vào năm 2045 như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu.

Thủ tướng nêu rõ, “Đối thoại 2045” sẽ được tổ chức định kỳ, trực tiếp và cả trực tuyến, bao gồm nhiều chủ đề từ kinh tế xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, kể cả an ninh quốc phòng. Chính thức công bố chương trình “Đối thoại 2045” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2021 tại Hội trường Thống nhất, Thủ tướng nêu rõ, đối thoại này sẽ được tổ chức hằng năm dưới sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước để lắng nghe các tầng lớp tinh hoa phát biểu.

Sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp chia sẻ những vấn đề về lan tỏa tinh thần “Mãnh liệt Việt Nam” đến cộng đồng; về nâng cao năng lực cạnh tranh và định hướng tiêu dùng từ Chính phủ sẽ tạo động lực cho phát triển; về xây dựng niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ, niềm tin của Chính phủ với người dân để tạo nên khát vọng lớn lao đưa đất nước trở nên hùng cường; về việc Chính phủ cần tạo ra một thể chế minh bạch, sáng suốt, tạo bệ đỡ cho các doanh nghiệp phát triển; về vấn đề đổi mới tư duy, sự quyết liệt, hiệu quả bằng chính sách thống nhất xuyên suốt từ Chính phủ đến bộ ngành, địa phương để thu hút được các nguồn lực phục vụ phát triển…

Hiện nay, cả nước có trên 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Khu vực kinh tế ngoài Nhà nước đóng góp khoảng 42% GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội.

Cả nước có khoảng 7 triệu người có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên. Ngoài trí thức trong nước, còn có khoảng hơn 400.000 trí thức Việt kiều; trong đó có hơn 6.000 tiến sĩ và hàng trăm trí thức tên tuổi.

P.V (tổng hợp từ Chinhphu.vn)

Chia sẻ bài viết