10/08/2022 - 19:51

Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổ chức chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực, trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 

(CT) - Ngày 10-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong chương trình phiên họp thứ 14 của ủy ban. Ðồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ðoàn đại biểu Quốc hội (ÐBQH) TP Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố; các vị ÐBQH thuộc Ðoàn ÐBQH TP Cần Thơ; thường trực HÐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố… dự tại điểm cầu Văn phòng Ðoàn ÐBQH và HÐND TP Cần Thơ. Phiên chất vấn được thực hiện theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội đến 62 đoàn ÐBQH trong cả nước.

Các đại biểu dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại điểm cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố. Ảnh: KIM XUÂN

Buổi sáng, đồng chí Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, với phần trả lời chính của đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Trong đó, trọng tâm là nhóm vấn đề về công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, giải pháp ngăn chặn, xử lý tội phạm công nghệ cao; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân, sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Các ÐBQH cũng tranh luận, chất vấn thêm về nhiều vấn đề cụ thể, như: giải pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng; xử lý các thông tin không chính xác, xấu độc, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tình trạng mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên mạng xã hội; tình trạng đánh bạc trên mạng Internet; công tác phòng, chống tội phạm về ma túy… Các thành viên Chính phủ có liên quan trả lời làm rõ hơn các vấn đề được ÐBQH chất vấn. Ðồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thông tin những định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề được chất vấn trong thời gian tới.

Buổi chiều, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, điều hành phiên chất vấn với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Nội dung chất vấn trọng tâm là việc thực hiện chính sách và pháp luật để đưa du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau dịch COVID-19; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa, xã hội… Các giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch; ngăn chặn, xử lý tình trạng “lệch chuẩn” văn hóa ứng xử trên mạng xã hội; thu hút nguồn lực đầu tư nâng cấp các di tích lịch sử, văn hóa; xây dựng gia đình văn hóa… Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam và các thành viên Chính phủ có liên quan thông tin làm rõ thêm các vấn đề ÐBQH đặt ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Vương Ðình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, nhận định: Các nhóm vấn đề lựa chọn chất vấn phù hợp với diễn biến thực tế đời sống, bám sát thứ tự ưu tiên trong rất nhiều vấn đề được ÐBQH, nhân dân và dư luận quan tâm. Diễn biến của phiên chất vấn cho thấy rất thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm đối với cả người hỏi và người trả lời chất vấn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ÐBQH đánh giá cao phần trả lời chất vấn; đồng thời, ghi nhận các giải pháp, cam kết của các Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như ý kiến của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn...

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để làm cơ sở cho các cấp, các ngành tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

THỤY KHUÊ

Chia sẻ bài viết