19/02/2024 - 15:16

Tin tức thế giới ngày 19-2 

Hàn Quốc đẩy mạnh ngăn chặn nạn lừa đảo dùng deepfake trước thềm tổng tuyển cử

Việc công nghệ deepfake - sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo các video và hình ảnh giả mạo - ngày càng trở nên phổ biến đang khiến nhà chức trách Hàn Quốc đau đầu khi chỉ chưa đầy 50 ngày nữa quốc gia Đông Bắc Á này tiến hành tổng tuyển cử. 

Theo hãng tin Yonhap, từ ngày 29-1 cho đến cuối tuần trước, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) đã phát hiện 129 nội dung truyền thông do AI tạo ra với mục đích vận động bầu cử. Điều này đã vi phạm luật bầu cử mới sửa đổi, và người vi phạm có thể bị phạt tới 7 năm tù hoặc 10 triệu won (7.500 USD). 

NEC đang nỗ lực chủ động ngăn chặn các thông tin giả do deepfake tạo ra nhằm hạn chế lan truyền những thông tin giả và bảo vệ tính toàn vẹn của quá trình bầu cử trước các mối đe dọa mới nổi, trong bối cảnh tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều và liên tục biến tướng.

Đây không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc phải xử lý vấn nạn deepfake. Trong cuộc bầu cử cấp tỉnh năm 2022, Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Yoon Suk Yeol cũng là nạn nhân trong một video lan truyền trên mạng xã hội do AI tạo ra.

Nigeria: 10 người tử vong do sốt xuất huyết Lassa

Ngày 18-2, các quan chức y tế của Nigeria cho biết kể từ đầu năm nay đã có ít nhất 10 người tử vong ở bang Ebonyi, phía Đông Nam nước này do dịch sốt xuất huyết Lassa. Ít nhất 25 người mắc bệnh, trong đó có 2 nhân viên y tế trong thời gian từ ngày 4-1 đến ngày 16-2. Dịch bệnh buộc các chính quyền bang và các đối tác liên quan phải hợp tác khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao. 

Nhân viên y tế Nigeria đang nỗ lực kiểm soát bệnh sốt xuất huyết Lassa. Ảnh: Science

Cũng liên quan đến dịch bệnh trên, ông Ogbonna Nwambeke, nhà dịch tễ học hàng đầu của bang Ebonyi đã kêu gọi tăng cường giám sát các yếu tố gây rủi ro và khuyến nghị chấm dứt việc đốt rừng và ăn thịt chuột hoặc chạm vào bất kỳ bề mặt nào mà người mắc bệnh từng tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Sốt xuất huyết Lassa là một căn bệnh lây sang người qua thực phẩm hoặc đồ gia dụng bị nhiễm nước tiểu hoặc phân của loài gặm nhấm. Nó được cho là lây nhiễm khi nước bọt, nước tiểu và chất bài tiết của chuột tiếp xúc với con người. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria, trong năm qua đã có ít nhất 219 trường hợp tử vong được ghi nhận trong số 1.227 trường hợp được xác nhận bị sốt xuất huyết Lassa.

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết