17/04/2024 - 15:43

Tin tức thế giới ngày 17-4 

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên

Ngày 17-4, Lục quân và Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, Lục quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận được tổ chức tại trường bắn ở Cherwon, cách thủ đô Seoul 85 km về phía Đông Bắc.

Tham gia tập trận có khoảng 430 binh sĩ thuộc Quân đoàn Thủ đô và Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 2. Cuộc tập trận huy động 30 đơn vị pháo tự hành K9 và K55A1, cũng như các radar phản pháo và thiết bị bay không người lái trinh sát. Cuộc tập trận này nhằm nâng cao năng lực tác chiến chung của Lục quân và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc.

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh hồi đầu tháng này Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung hướng vào vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: Yonhap News

Biến đổi khí hậu: Rạn san hô Great Barrier trải qua đợt tẩy trắng tồi tệ nhất 

Rạn san hô Great Barrier của Úc - được mệnh danh là cấu trúc sống lớn nhất thế giới và là hệ thống duy nhất có thể nhìn thấy từ vũ trụ - đang trải qua đợt tẩy trắng tồi tệ nhất từng được ghi nhận. 

Trải dài khoảng 2.300 km dọc bờ biển phía Đông Bắc Úc, Rạn san hô Great Barrier sở hữu hệ sinh thái đa dạng sinh học tuyệt đẹp bao gồm hơn 600 loài san hô và 1.625 loài cá. Theo tuyên bố của Cơ quan quản lý Công viên Biển của Úc đưa ra ngày 17-4, những cuộc khảo sát từ trên không do các nhà khoa học thực hiện cho thấy khoảng 730 trong số hơn 1.000 rạn san hô trải dài ở Rạn san hô Great Barrier đã bị tẩy trắng. Cơ quan này lưu ý rằng "các tác động chồng chất xảy ra trên khắp Rạn san hô Great Barrier trong mùa Hè năm nay cao hơn so với các mùa Hè trước".

Đây là lần thứ 5 rạn san hô Great Barrier trải qua đợt tẩy trắng hàng loạt trong vòng 8 năm qua. Các chuyên gia cho rằng điều này có liên quan đến biến đổi khí hậu. 

San hô là sinh vật biển tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ và thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. San hô có mối quan hệ cộng sinh với tảo sống trong mô của chúng và cung cấp nguồn thức ăn chính cho chúng. Tẩy trắng là hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng cao, khiến san hô trục xuất tảo sống trong mô ra ngoài. Quá trình này khiến màu sắc rực rỡ của san hô biến mất, chỉ còn lại duy nhất màu trắng. Một số loài san hô bị tẩy trắng có thể phục hồi đáng kể và có khả năng phục hồi nếu nhiệt độ nước biển giảm.

Kể từ đầu năm 2023, tình trạng tẩy trắng hàng loạt các rạn san hô đã diễn ra trên khắp các vùng nhiệt đới, bao gồm cả Florida, vùng Caribe, Brazil và phía Đông Thái Bình Dương. Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) ước tính thế giới đã mất từ 30-50% số rạn san hô và con số này có thể lên tới 100% vào cuối thế kỷ, nếu nhân loại không có sự can thiệp quyết liệt.

Ảnh: Euronews

Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ người Palestine

Ngày 16-4, Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 2,8 tỉ USD trong năm nay để giúp đỡ người Palestine ở Dải Gaza cũng như ở khu Bờ Tây.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc Văn phòng điều phối vấn đề nhân đạo của LHQ tại các vùng lãnh thổ Palestine, ông Andrea De Domenico, cho biết lời kêu gọi khẩn cấp này nhằm huy động quỹ hỗ trợ giải quyết các nhu cầu nhân đạo đến cuối năm 2024 cho 3 triệu người đang sinh sống ở Bờ Tây và Dải Gaza, trong đó 90% quỹ huy động được sẽ dành cho Gaza.

LHQ cảnh báo hàng nghìn người Gaza đang phải đối mặt với nạn đói, đặc biệt là ở phía Bắc vùng lãnh thổ này, nơi việc phân phối lương thực và viện trợ bị hạn chế.

Trong khi đó, tình hình bạo lực nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây cũng diễn biến ngày càng đáng lo ngại. Ngày 16-4, Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ (OHCHR) bày tỏ đặc biệt quan ngại về tình trạng này đồng thời kêu gọi các lực lượng an ninh Israel lập tức ngăn chặn các hành động của người định cư gây tổn hại người Palestine tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trẻ em Palestine đang sống trong cảnh đói khổ cũng cực. Ảnh: Middle East Monitor

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết