19/09/2023 - 15:16

Tin tức thế giới 19-9 

Ấn Độ thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong cơ quan lập pháp 

Ngày 18-9, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo 33% số ghế trong Hạ viện và các cơ quan lập pháp cấp bang do phụ nữ đảm nhận.

Các kênh truyền hình Ấn Độ đưa tin sau khi được chính phủ thông qua, dự luật sẽ được trình lên Hạ viện xem xét trong kỳ họp đặc biệt do chính phủ triệu tập.

Dự luật, được coi là một bước quan trọng hướng tới bình đẳng giới và quản trị toàn diện, đã đưa ra lần đầu năm 1996 nhưng đến nay vẫn chưa được hiện thực hóa. Trên thực tế, dự luật được Thượng viện Ấn Độ thông qua từ năm 2010 nhưng đây là lần đầu tiên được đưa ra xem xét tại Hạ viện.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, nghị sĩ Hạ viện Mahesh Jethmalani hoan nghênh việc chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi thông qua dự luật là một cú hích mạnh mẽ cho những nỗ lực trao quyền cho phụ nữ sau khi các chính quyền tiền nhiệm không thể thúc đẩy thông qua dự luật trong nhiều năm qua. Dự luật nếu được thông qua sẽ có hiệu lực trong 15 năm.

Hiện phụ nữ chiếm gần 50% trong tổng số 950 triệu cử tri tại Ấn Độ nhưng lại chỉ chiếm 15% trong thành phần quốc hội liên bang và 10% trong các cơ quan lập pháp cấp bang.

Thủ tướng Narendra Modi chủ trương trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ. Ảnh: IndiaToday

Nga rút khỏi Hội đồng khu vực biển Barents và châu Âu- Bắc Cực 

Ngày 18-9, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã quyết định rút khỏi Hội đồng khu vực biển Barents và châu Âu- Bắc Cực (BEAC).

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ các hoạt động của hội đồng về cơ bản đã bị đình trệ kể từ tháng 3-2022. Việc Phần Lan chưa tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền chủ tịch luân phiên BEAC cho Nga vào tháng 10-2023, vi phạm các nguyên tắc chuyển giao và làm gián đoạn các hoạt động chuẩn bị cần thiết. Trong điều kiện đó, Nga buộc phải tuyên bố rút khỏi BEAC. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi thông báo về quyết định trên tới ngoại trưởng của các nước thành viên, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, cũng như Ban Thư ký quốc tế Barents ở Kirkenes (Na Uy) vào ngày 18-9. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu quốc gia ở vùng cực Bắc, sẵn sàng tương tác với tất cả các bên có tinh thần xây dựng, đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.

BEAC được thành lập năm 1993, gồm EU, Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Nga, với mục tiêu thúc đẩy ổn định và phát triển bền vững ở khu vực biển Barents. Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong 30 năm qua, BEAC giúp duy trì hòa bình và ổn định ở vùng cực Bắc, phát triển kinh tế-xã hội bền vững, bảo vệ môi trường, tăng cường văn hóa, mối quan hệ nhân đạo và giao lưu nhân dân, trong đó có đại diện của các dân tộc bản địa.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

 Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân gián tiếp với Mỹ bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

 + Phương Tây kêu gọi Tehran hợp tác đầy đủ với IAEA 

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 18-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân gián tiếp với Mỹ thông qua trung gian hòa giải bên lề khóa họp 78 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ). 

Ông Nasser Kanaani cho biết Tehran sẽ theo đuổi nỗ lực dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thông qua đàm phán ngoại giao và cam kết đi theo lộ trình đàm phán. Nhà ngoại giao này khẳng định Iran sẽ tận dụng bất cứ cơ hội tiềm năng nào bằng con đường ngoại giao để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “khắt khe” và chuẩn bị sẵn sàng cho việc các bên, kể cả Mỹ, cam kết quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục JCPOA đã khởi động lại từ tháng 4-2021 tại Vienna (Áo). Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn chưa đạt được bất cứ đột phá đáng kể nào kể từ phiên họp gần đây nhất hồi tháng 8-2022.

Cùng ngày, các nước phương Tây gồm Mỹ, Pháp, Anh và Đức đã ra tuyên bố chung kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). 

Trong tuyên bố, đại diện thường trực của các nước nói trên tại IAEA nêu rõ Iran cần ngay lập tức đảo ngược quyết định của nước này về việc hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA đối với những cơ sở hạt nhân của Tehran. Đồng thời, tuyên bố cũng kêu gọi Iran hợp tác với IAEA để đảm bảo Iran thực hiện chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của cơ quan nói trên. 

Tuyên bố chung nhấn mạnh IAEA quan ngại sâu sắc về các hoạt động và vật liệu hạt nhân chưa được khai báo ở Iran, trong khi Tehran chưa giải đáp về vấn đề này trong hơn 4 năm qua.

Biểu tượng của IAEA tai trụ sở ở Vienna (Áo). Ảnh: Iran International Newsroom

PV (TTXVN

Chia sẻ bài viết