05/06/2020 - 09:44

Tiêu thụ tinh bột chất lượng cao giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 

TTH - Các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) phát hiện tiêu thụ tinh bột chất lượng cao, đặc biệt từ ngũ cốc nguyên cám, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) phát hiện tiêu thụ tinh bột chất lượng cao, đặc biệt từ ngũ cốc nguyên cám, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Từ 3 nghiên cứu trước đó tại xứ cờ hoa, gồm Nghiên cứu sức khỏe y tá trên 69.949 phụ nữ, Nghiên cứu sức khỏe y tá lần 2 ở 90.239 phụ nữ và Nghiên cứu sức khỏe nhân viên ngành y trên 40.539 nam giới, các chuyên gia ghi nhận có 12.000 người mắc bệnh tiểu đường. Qua phân tích chế độ dinh dưỡng, họ phát hiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn ở những người thay thế lượng calorie tiêu thụ từ chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, đạm động/thực vật bằng tinh bột chất lượng cao. Ngoài ra, thay thế tinh bột chất lượng thấp bằng chất béo bão hòa cũng giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh mãn tính này.

“Những kết quả này nêu bật tầm quan trọng của việc phân biệt giữa tinh bột chất lượng cao và tinh bột chất lượng thấp khi đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường” – Tiến sĩ Kim Braun, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. 

Được biết, tinh bột chất lượng cao là sản phẩm làm từ các loại ngũ cốc nguyên cám (giữ nguyên phần nội nhũ, mầm và cám) như gạo lức, lúa mì, lúa mạch, yến mạch..., còn tinh bột chất lượng thấp là gạo trắng hoặc thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế như bánh mì, mì, bánh ngọt...

HOÀNG NAM (Theo Indian Express)

Chia sẻ bài viết