07/07/2008 - 07:44

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người nuôi, chế biến cá tra

(CT)- Theo Hiệp hội Thủy sản các tỉnh ĐBSCL, sau hơn một tháng kể từ khi họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, tình hình thu mua cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL vẫn chưa tiến triển đáng kể. Nhiều doanh nghiệp thu mua chế biến cá tra xuất khẩu đã từ chối mua lượng cá tồn đọng quá lứa vì không có thị trường tiêu thụ. Mặt khác, do thị trường lao động thiếu hụt, việc cúp điện thường xuyên của ngành điện... nhiều nhà máy đã giảm công suất chế biến làm ảnh hưởng đến tiến độ thu mua cá tra nguyên liệu. Hiện nay, ngoài 20.000 tấn cá tra quá lứa (trên 1,2kg/con), tỉnh Đồng Tháp còn 25.000 – 30.000 tấn cá tra đến thời kỳ thu hoạch; TP Cần Thơ, An Giang... cũng có hàng chục ngàn tấn cá tra nguyên liệu đến thời kỳ thu hoạch...

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra xuất khẩu Thới An, TP Cần Thơ, cho biết: “Tình trạng các doanh nghiệp giam vốn người nuôi vẫn tiếp tục diễn ra. Bình quân, từ khi xuất bán cá cho doanh nghiệp, ít nhất 2,5 tháng sau người bán cá mới nhận đủ tiền. Điều này khiến người nuôi cá tra càng khó khăn về nguồn vốn để trả nợ ngân hàng, đầu tư cho vụ nuôi tiếp theo...”. Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL chỉ còn 12.800 – 14.300 đồng/kg. Theo tính toán của người nuôi, giá thành cá tra nguyên liệu đã đạt mức trên 16.000 đồng và có khả năng tăng hơn 19.000 đồng/kg.

* Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến thủy sản Việt Nam (VSEP), vừa có văn bản khẩn gởi Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng. Theo đó, từ ngày 7-7 đến ngày 11-7, đoàn công tác của VASEP sẽ làm việc với các địa phương này nhằm tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cụ thể để tăng cường tiến độ tiêu thụ cá tra đang tồn đọng ở ĐBSCL và chuẩn bị điều kiện cần thiết để tránh lập lại tình trạng này cho những vụ nuôi tới.

* Bộ NN&PTNT mời các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ tham dự buổi họp trực tuyến vào ngày 7-7. Buổi họp sẽ tập trung vào các nội dung: kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ cá tra của địa phương và đề xuất các vấn đề triển khai tiếp; ý kiến góp ý đối với dự thảo chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2009-2020.

HÀ TRIỀU

Chia sẻ bài viết