29/12/2009 - 08:24

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC UBND TP CẦN THƠ NGUYỄN HỮU LỢI:

Tiếp tục rà soát, kiểm tra việc triển khai các dự án đầu tư

(CT)- Chiều ngày 28-12, Ban chỉ đạo thực hiện các dự án (DA) đầu tư TP Cần Thơ đã có buổi làm việc về tình hình triển khai thực hiện các DA đầu tư trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ, đến nay trên địa bàn thành phố có 40 DA đầu tư về kinh tế - xã hội còn hiệu lực. Trong đó có 17 DA thuộc nhóm DA triển khai tốt (phần lớn xong thủ tục đầu tư, đã và đang triển khai thi công), 12 DA triển khai trung bình (đang trong giai đoạn lập hồ sơ đầu tư), 4 DA triển khai chậm có khó khăn và 7 DA mới giao chủ trương đầu tư. Trong năm 2009, lãnh đạo thành phố đã có 5 đợt kiểm tra tiến độ, năng lực thực hiện 17 DA. Qua đó đã tác động tích cực đối với các chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA; đồng thời, xem xét cụ thể từng DA trình UBND thành phố tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các chủ đầu tư hoặc thu hồi chủ trương đầu tư. Dự kiến trong quý I/2009, thành phố sẽ kiểm tra tiếp tục 10 DA, đồng thời đánh giá, xem xét thu hồi 3-4 DA “treo”.

Tại buổi họp, nhiều ý kiến cho rằng vấn đề khó nhất hiện nay trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA là khâu bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng. Chính vì thế, lãnh đạo thành phố cần quan tâm hơn nữa trong việc củng cố (số lượng, năng lực...) các Ban bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng ở các địa phương; đồng thời, ban hành quy định về giá sàn, giá trần trong các giao dịch mua bán đất giữa các chủ đầu tư với người dân trong các vùng DA...

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA trên địa bàn thành phố, đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện các DA đầu tư, yêu cầu các sở ngành, các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm tra tình hình triển khai các DA trên địa bàn thành phố, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, đốc thúc các chủ đầu tư lập thời gian biểu cụ thể trong việc thực hiện DA. Việc làm này, một mặt làm cơ sở cho các chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ; mặt khác giúp địa phương, các ngành hữu quan đánh giá năng lực của các nhà đầu tư, để báo cáo, trình lãnh đạo thành phố hướng giải quyết khó khăn, từng bước lành mạnh hóa môi trường và chất lượng đầu tư của các DA trên địa bàn thành phố.

HÀ TRIỀU

Chia sẻ bài viết