08/12/2021 - 13:01

Tiêm kết hợp vaccine mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn 

* Châu Âu phê duyệt thuốc Tocilizumab điều trị bệnh nhân nặng
* WHO khuyến nghị không dùng huyết tương điều trị bệnh nhân thể nhẹ hoặc vừa

Một nghiên cứu mới đây được Ðại học Oxford (Anh) thực hiện cho thấy việc tiêm kết hợp 2 loại vaccine ngừa COVID-19 giúp người được tiêm có phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet ngày 6-12, các nhà khoa học đã tiến hành tiêm kết hợp vaccine cho 1.070 tình nguyện viên trên 50 tuổi. Một số người đã được tiêm mũi thứ hai bằng vaccine của Moderna hoặc Novavax 9 tuần sau khi được tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech.

Tiêm trộn mang lại hiệu quả cao hơn.

Kết quả cho thấy nếu tiêm mũi đầu với vaccine của AstraZeneca và mũi 2 bằng vaccine của Moderna hoặc Novavax, các kháng thể và phản ứng tế bào T được tạo ra cao hơn so với 2 mũi vaccine của AstraZeneca. Nếu tiêm mũi đầu bằng vaccine của Pfizer/BioNTech và mũi 2 với vaccine của Moderna thì hiệu quả phòng bệnh tốt hơn tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc tiêm mũi đầu với vaccine của AstraZeneca và mũi 2 với bất kỳ vaccine nào khác cũng đều tạo ra phản ứng miễn dịch đặc biệt mạnh.

Các nhà khoa học cho biết không có bất kỳ vấn đề an toàn nào khi tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19. Chỉ có trường hợp đáng lưu ý là những người tiêm mũi 2 vaccine của Moderna sau khi tiêm mũi 1 bằng vaccine của Pfizer hoặc AstraZeneca gặp nhiều tác dụng phụ hơn nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Ðiều này phù hợp với những phát hiện trước đây cho thấy rằng việc tiêm kết hợp gây ra nhiều triệu chứng hơn như mệt mỏi và đau đầu. Ông Matthew Snape, Giáo sư Ðại học Oxford nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy phản ứng miễn dịch thực sự tốt toàn diện. Trên thực tế, phản ứng miễn dịch này cao hơn ngưỡng đặt ra khi tiêm 2 mũi vaccine của AstraZeneca”.

Rất nhiều nước đã cho tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 trước khi có các dữ liệu ủng hộ điều này do khi đó, các quốc gia phải gặp thách thức về số ca nhiễm tăng, nguồn cung vaccine không ổn định và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp. Kết quả nghiên cứu trên đã chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vaccine sẽ có lợi cho các nước nghèo và thu nhập trung bình. Các nước này có thể cho tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 của các công ty khác nhau, với công nghệ khác nhau, trong trường hợp nguồn cung một loại vaccine khan hiếm hoặc không ổn định.

* Ngày 6-12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Tocilizumab do hãng dược Roche của Thụy Sĩ sản xuất để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng cần nhập viện.

Thuốc Tocilizumab, được bán với tên thương mại là RoActemra ở châu Âu, là loại được phê duyệt để điều trị bệnh viêm khớp ở người lớn và trẻ em. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng thái quá của hệ miễn dịch, hay còn gọi là hiện tượng cơn bão Cytokine khi virus xâm nhập vào cơ thể.

EMA khuyến nghị sử dụng loại thuốc điều trị viêm khớp này đối với các bệnh nhân COVID-19 trên 18 tuổi đang được điều trị bằng Corticosteroid toàn thân cần tăng cường oxy hoặc thở máy.

Theo EMA, nghiên cứu trên 4.000 bệnh nhân nặng do COVID-19 cho thấy việc sử dụng thuốc Tocilizumab bằng việc tiêm hoặc truyền tĩnh mạch có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong và thời gian nằm viện của các bệnh nhân. Tuy nhiên, cơ quan trên khuyến nghị thuốc nên được sử dụng song song với thuốc giảm viêm Corticosteroid để loại bỏ nguy cơ “gia tăng tỷ lệ tử vong”.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không nên sử dụng huyết tương của người từng nhiễm SARS-CoV-2 đã hồi phục để điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình.

Huyết tương giai đoạn hồi phục là một loại dịch trong máu của những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, có chứa các kháng thể do cơ thể tạo ra sau khi bị nhiễm bệnh. Ðây là một trong các biện pháp chữa trị tiềm năng được nghiên cứu sớm hồi đầu đại dịch. Nhưng trong một khuyến nghị mới nhất, đăng trên Tạp chí Y khoa Anh, WHO khẳng định: “Các bằng chứng hiện nay cho thấy biện pháp này không giảm nguy cơ tử vong và nguy cơ phải điều trị tích cực, trong khi rất tốn kém”.

Dựa trên các kết quả thu được từ 16 thử nghiệm đối với 16.236 ca mắc COVID-19 không nặng, nặng và nguy kịch, WHO cũng khuyến cáo ngừng sử dụng huyết tương với những người không có triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, đồng thời cho rằng ngay cả với các ca bệnh nặng và nguy kịch, phương pháp điều trị này chỉ nên là một phần trong thử nghiệm lâm sàng.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết