07/06/2019 - 20:54

Tỉ phú Bloomberg cam kết 500 triệu USD để đóng cửa các nhà máy nhiệt điện

Ngày 6-6, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cam kết sẽ ủng hộ 500 triệu USD để đóng cửa các nhà máy nhiệt điện còn lại của nước Mỹ vào năm 2030 trong nỗ lực giúp chống biến đổi khí hậu.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, người phát ngôn của Bloomberg cho biết phần lớn số tiền sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian 3 năm và sẽ dành cho các nỗ lực vận động hành lang của các nhóm môi trường trong chính quyền bang cũng như thành phố. Một số nguồn tài trợ cũng sẽ dành cho việc bầu ra các quan chức địa phương tập trung vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Hơn 280 nhà máy nhiệt điện của Mỹ đã ngừng hoạt động hoặc tuyên bố họ sẽ đóng cửa kể từ năm 2010. Chiến dịch của Bloomberg hy vọng sẽ đóng cửa 241 nhà máy khác vào năm 2030. 

Kế hoạch của Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh vấn đề biến đổi khí hậu đóng vai trò trung tâm trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ. Mặc dù cuối cùng tỉ phú này quyết định không tham gia cuộc đua trên, song kế hoạch của Bloomberg có thể sẽ gây áp lực lên các ứng viên trong việc đưa ra các quan điểm chính sách cụ thể hơn về vấn đề biến đổi khí hậu.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Tỉ phú Bloomberg