29/01/2023 - 18:55

Thụy Ðiển tạm dừng tiến trình xin gia nhập NATO

Ngày 28-1, Ngoại trưởng Thụy Ðiển Tobias Billstrom cho biết tiến trình xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) của nước này đã tạm dừng.

Theo Tân Hoa xã, chia sẻ với tờ Expressen, Ngoại trưởng Billstrom nói: “Một số sự kiện xảy ra trong những tuần qua đã làm quá trình tạm thời phải dừng lại”. Ông cũng cho biết thêm rằng Chính phủ Thụy Ðiển sẽ tập trung đầu tư cho lĩnh vực năng lượng và cần thời gian để thúc đẩy trở lại việc xin gia nhập NATO.

Cũng theo quan chức này, Bộ Ngoại giao Thụy Ðiển đã nỗ lực trong những tuần qua để giải quyết những vấn đề căng thẳng liên quan và điều này cần một thời gian để vấn đề lắng xuống.

Tuần trước, một cuộc biểu tình đã diễn ra gần Ðại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm (Thụy Ðiển), trong đó có hành động của chính trị gia cánh hữu Stram Kurs Rasmus Paludan - một người có quan điểm chống người nhập cư - đốt bản sao kinh Koran. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích với ngôn từ mạnh nhất có thể đối với hành động này. Theo Ankara, hành động chống lại đạo Hồi, nhắm mục tiêu vào người Hồi giáo và xúc phạm các giá trị thiêng liêng, dưới vỏ bọc tự do ngôn luận là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo Thụy Ðiển rằng họ không nên mong đợi ủng hộ của Ankara để gia nhập NATO sau sự kiện. Trong một cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Anadolu, 92,5% số người được hỏi ở Thổ Nhĩ Kỳ nói “Không” với việc chấp thuận cho Thụy Ðiển gia nhập NATO.

ĐẶNG HỒ PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết