23/01/2021 - 12:52

Thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây tác động lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH TP Cần Thơ đã nỗ lực, kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

BHXH thành phố tăng cường tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật về BHXH, BHYT. Trong ảnh: Cán bộ BHXH huyện Cờ Đỏ phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT đến người dân.

BHXH thành phố tăng cường tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật về BHXH, BHYT. Trong ảnh: Cán bộ BHXH huyện Cờ Đỏ phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT đến người dân.

Ông Nguyễn Văn Tùng (ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn) đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của BHXH quận Ô Môn làm thủ tục hành chính về bảo hiểm. Ông Tùng nói: “Tôi được cán bộ tận tình hướng dẫn nên dễ dàng hoàn thành hồ sơ, không mất thời gian đi lại nhiều lần”.

Để tạo được sự hài lòng của người dân, tổ chức khi đến giao dịch về thủ tục, hồ sơ hành chính, thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính được ngành BHXH thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ, với thủ tục rút gọn, biểu mẫu được đơn giản hóa, đảm bảo thuận tiện trong việc đăng ký tham gia, cấp thẻ BHYT và nhanh chóng, kịp thời giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho đối tượng. Bên cạnh đó, BHXH thành phố còn phối hợp với các ngành, địa phương, đoàn thể tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm không tham gia BHYT cho người lao động, nhằm khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Năm 2020, ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hạn chế hoạt động hoặc tạm ngưng sản xuất, số lao động tham gia BHXH bắt buộc tại thành phố giảm mạnh từ đầu năm. Tuy nhiên, tập thể công chức, viên chức, người lao động BHXH thành phố quyết tâm khắc phục khó khăn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, số người tham gia BHXH bắt buộc là 128.996 người, đạt 100% chỉ tiêu giao; số người tham gia BHTN là 121.530 người, đạt 100,1%; tỷ lệ độ bao phủ BHYT là 90% dân số, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thành phố và BHXH Việt Nam giao. Riêng chỉ tiêu BHXH tự nguyện, số người tham gia là 17.033 người (tăng 9.476 người so cùng kỳ năm 2019), đạt 103% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Công tác giải quyết chính sách BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong năm, BHXH thành phố đã xét duyệt giải quyết cho 87.000 lượt người hưởng chế độ BHXH, BHTN. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cho 3.575.235 lượt người đến khám, chữa bệnh BHYT. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nội dung hình thức đa dạng, từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và nhất là đối với người sử dụng lao động, người lao động, người dân về pháp luật BHXH, BHYT.

Năm 2021, với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, ngay từ đầu năm, BHXH thành phố chủ động tham mưu UBND thành phố giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho các địa phương. Ông Đặng Văn Nở, Giám đốc BHXH TP Cần Thơ, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp cụ thể, để đẩy nhanh công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện trong năm 2021, phấn đấu đạt và vượt số thu BHXH, BHYT, BHTN được giao. Tăng cường thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị nợ đọng, trốn đóng, chậm đóng, đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN hoặc tham gia chưa đủ số lao động; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời, quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát dự toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT...”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết