06/07/2020 - 10:01

Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Thái Lan 

“Tuần lễ Thái Lan - Mini Thailand Week 2020” do Cục Xúc tiến Thương mại quốc tế (DITP), Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức tại Cần Thơ vừa kết thúc. Đây là hoạt động được Thái Lan tổ chức thường niên trong suốt 5 năm qua. Hội chợ là cơ hội cho các nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp Thái Lan và doanh nghiệp TP Cần Thơ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, mở rộng kênh phân phối nhằm thúc đẩy và gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đồng chí Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố tham quan các gian hàng. 

Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện và gắn bó lâu dài. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Việt Nam và Thái Lan luôn đồng hành vì mục tiêu phát triển và thịnh vượng chung thông qua việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, ký kết thỏa thuận hợp tác và tổ chức các buổi giao thương kết nối doanh nghiệp không chỉ ở cấp độ quốc gia mà còn ở cấp độ vùng, địa phương. Sự kiện “Tuần lễ Thái Lan 2020 - Mini Thailand Week 2020” đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, đóng góp to lớn cho sự tăng trưởng kinh tế của 2 nước sau dịch COVID-19.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Cùng với cả nước, Cần Thơ - thành phố trung tâm của vùng ÐBSCL - đang đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó chú trọng hợp tác quốc tế để cùng phát triển. Do vậy, “Tuần lễ Thái Lan - Mini Thailand Week 2020” tổ chức tại TP Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu hàng hóa Thái Lan với Việt Nam nhằm tăng cường mở rộng quan hệ thương mại của 2 quốc gia nói chung và với TP Cần Thơ, các tỉnh khu vực ÐBSCL nói riêng.

 “Tuần lễ Thái Lan 2020 - Mini Thailand Week 2020” với 200 gian hàng trưng bày các mặt hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, như: sản phẩm thời trang các loại, sản phẩm dành cho trẻ em, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thực phẩm và đồ uống, thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng. Ngoài ra, phạm vi của hội chợ còn bao gồm các ngành dịch vụ hàng không và nhà hàng. Trong 3 ngày diễn ra (từ ngày 3 đến 5-7) sự kiện thu hút khoảng 7.000 lượt khách tham quan trải nghiệm sản phẩm và món ăn Thái chính hiệu. Chị Tô Lan Chi, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, cho biết: “Hội chợ tổ chức vào cuối tuần nên rất thuận lợi cho việc mua sắm, trải nghiệm. Tôi ấn tượng với một số món ăn truyền thống của Thái Lan và mua sắm được một ít đồ dùng trong gia đình. Ngoài ra, tôi cũng rất hứng thú với các màn biểu diễn ca múa nhạc mang đậm màu sắc văn hóa Thái”.

Người dân tham quan, mua sắm tại sự kiện “Tuần lễ Thái Lan - Mini Thailand Week 2020”.

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động kết nối giao thương giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn duy trì. Sau khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, sự kết nối trực tiếp giữa 2 quốc gia đã bắt đầu bắt nhịp trở lại và dần phát triển mạnh mẽ hơn. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Thái Lan đã tăng hơn 300%, với giá trị ước tính 50 triệu USD so với năm ngoái, đóng góp rất lớn vào thương mại hai chiều giữa hai nước. Hơn nữa, trong 5 tháng đầu năm 2020, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các nhà đầu tư Thái Lan vẫn tự tin và cam kết với nền kinh tế Việt Nam. Tổng vốn đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 2 trong số các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 1,4 tỉ USD. Chỉ riêng khu vực ÐBSCL, tổng vốn đầu tư của Thái Lan đến tháng 3 năm nay đạt 1,8 tỉ USD với tổng số 58 dự án.

“Tôi đã chứng kiến ​​sự chào đón nồng hậu từ người dân và doanh nghiệp địa phương trong sự kiện lần này. Ðây là minh chứng mạnh mẽ cho thấy Cần Thơ đã vượt qua đại dịch COVID-19 và Việt Nam đã trở lại như một quốc gia tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn trong khu vực và trên thế giới. Thái Lan và Việt Nam đang khám phá khả năng “đi lại an toàn” về du lịch giữa hai quốc gia mà tôi tin rằng nếu thành công, ngày càng nhiều du khách Thái Lan sẽ đến thăm TP Cần Thơ” - ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh, khẳng định.

Bài, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết