12/05/2022 - 21:36

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ 

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 11-5 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, tại thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và một số Thượng nghị sĩ chủ chốt của các Ủy ban Đối ngoại, Chuẩn chi, Tư pháp, Tài chính, Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Thượng viện Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy và một số Nghị sĩ Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy và một số Nghị sĩ Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng đến thăm trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ - công trình kiến trúc mái vòm nổi tiếng thế giới; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Chủ tịch thường trực Thượng viện Leahy và các Thượng nghị sĩ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các Thượng nghị sĩ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đối với việc củng cố đồng thuận lưỡng đảng tại Hoa Kỳ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là việc ủng hộ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - một phần quan trọng và rất có ý nghĩa trong quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc.

Thủ tướng hoan nghênh và bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác nghị viện. Thủ tướng hân hạnh chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch thường trực Leahy thăm Việt Nam trong năm 2022; đề nghị Chủ tịch thường trực Leahy và các cộng sự thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, đồng thời phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp cũng như các cơ chế đối thoại thường xuyên giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ. Chủ tịch thường trực Leahy cho biết các Thượng nghị sĩ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt và lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt và nỗi đau của chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Chủ tịch thường trực Leahy khẳng định: “Quốc hội Hoa Kỳ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Các Thượng nghị sĩ bày tỏ quan tâm đối với triển vọng phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam cũng như khả năng Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng sạch. Chủ tịch thường trực Leahy vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Thượng nghị sĩ khác cũng bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Myanmar, biến đổi khí hậu... Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các Thượng nghị sĩ ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như quan điểm của ASEAN trong các vấn đề khu vực; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do, an toàn hàng hải - hàng không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982…

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn. Thủ tướng cũng có bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ở Washington D.C, với tựa đề “Chân thành, lòng tin và trách nhiệm, vì một thế giới tốt đẹp hơn”.

PHẠM TIẾP

Chia sẻ bài viết