16/09/2017 - 22:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 

Sáng 16-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10 tại Hà Tĩnh. Ảnh: CỔNG TTĐTCP

Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và đại diện một số bộ, ngành chức năng.

Tại trường tiểu học - trung học cơ sở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng biểu dương các chiến sĩ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa; nhấn mạnh phải khẩn trương sửa chữa, dọn dẹp trường lớp, không để gián đoạn việc học của học sinh.

Các chiến sĩ công an và quân đội khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 10.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương. Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào Hà Tĩnh làm việc và sau bão, tối qua, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh. “Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc với yêu cầu làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng trong ứng phó bão số 10, hệ thống phòng chống thiên tai đã được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” đã thấm đến người dân và hệ thống chính trị. Công tác dự báo bão tương đối chính xác. Vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động. Do đó, mặc dù bão lớn, vào nhanh nhưng thiệt hại được hạn chế. Biểu dương nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An trong phòng chống bão, Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tổ chức tổng kết công tác phòng chống bão số 10 để đúc rút kinh nghiệm.

Về một số công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc khắc phục hậu quả bão. Lực lượng quân đội, công an tăng cường cho các địa phương đủ quân số cần thiết.

“Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm lạt muối”, Thủ tướng nêu rõ. Không để xảy ra dịch bệnh. Chậm nhất trong 5 ngày nữa phải khôi phục, cấp lại điện hoàn toàn cho người dân, dọn dẹp xong môi trường. Phải nhanh chóng sửa chữa nhà cửa của người dân bị đổ, tốc mái. Khẩn trương khôi phục sản xuất. Bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại bởi bão. Tỉnh Hà Tĩnh trước hết ứng ngân sách hỗ trợ hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách.

Trước đó, Thủ tướng đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía Nam để ra miền Trung, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vào chiều tối 15-9 để chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả mưa bão, ứng phó với hoàn lưu bão.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò - một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Nghệ An. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, cùng một số bộ, ngành liên quan. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến thăm Trường Tiểu học Nghi Hải, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Vào ngày 15-9, do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều dãy nhà của trường đã bị tốc mái tôn, nhiều cây xanh bị đổ ngã… thiệt hại khoảng hơn 1 tỉ đồng. Trực tiếp thị sát công tác khắc phục bão, Thủ tướng Chính phủ đã động viên các giáo viên nỗ lực khắc phục hậu quả; thống kê các thiệt hại để đề xuất chung của tỉnh để trình xem xét hỗ trợ...

Theo VPCP

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, bão số 10 đổ bộ vào một số tỉnh miền Trung nước ta ngày 15-9 đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Báo cáo cho biết bão số 10 đã gây mưa lớn tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Tính từ từ ngày 14-9 đến 13h00 ngày 15-9, tại các tỉnh nói trên, lượng mưa phổ biến từ 150-250 mm; các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam lượng mưa phổ biến 100-200 mm. Lượng mưa từ 19h00 ngày 14-9 đến 13h00 ngày 15-9, một số khu vực có mưa to, có nơi mưa rất to như: Hương Quang (Hà Tĩnh) 196 mm; Tân Hóa (Quảng Bình) 345 mm…

Theo báo cáo nhanh của các địa p hương, tính đến 17h00 ngày 15-9, bão số 10 làm 4 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Số nhà cửa bị bão làm sập, làm tốc mái, hư hỏng như sau: Nhà bị sập 19 nhà. Nhà bị tốc mái, hư hỏng: 23.968 nhà. Nhà bị ngập: 5.489 nhà. Bên cạnh đó, nhiều trường học, công trình công cộng bị tốc mái, hư hỏng chưa có số liệu thống kê.

Thiệt hại hệ thống điện cũng nặng nề. Theo thống kê chưa đầy đủ, bão số 10 đã khiến 1.142 cột điện hạ thế bị đổ gãy; 1.703 cột điện hạ thế bị nghiêng. Tổng số khách hàng bị mất điện là 1,307 triệu.

Chia sẻ bài viết