07/03/2008 - 09:22

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 6-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Thủ tướng Gordon Brown.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc gặp ông Michael Martin, Chủ tịch Hạ viện Anh. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Michael Martin và Chủ tịch Thượng viện Helene Hayman. Tại các cuộc gặp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm chính thức nước Anh, đất nước giàu truyền thống văn hóa và là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới với vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Thủ tướng thông báo về kết quả hội đàm với Thủ tướng Gordon Brown. Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi song phương trên các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực nhằm đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới - mối quan hệ đối tác vì sự phát triển; tái khẳng định Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ngược lại, Anh ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đồng thời thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư có hiệu quả; tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước thâm nhập vào thị trường mỗi bên; và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục... Thủ tướng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ tích cực của hai vị Chủ tịch trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự cảm ơn Vương quốc Anh đã dành cho Việt Nam những khoản viện trợ phát triển quan trọng trong thời gian qua, góp phần giúp Việt Nam từng bước chiến thắng cuộc chiến chống đói nghèo, thực hiện thành công Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Hai vị Chủ tịch hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Vương quốc Anh, đồng thời bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục đào tạo. Hai vị Chủ tịch đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới, đặc biệt là những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đưa Việt Nam trở thành nước tiên phong thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ, đồng thời khẳng định Anh tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Chia sẻ bài viết