09/07/2024 - 22:48

Thủ tướng Hungary muốn liên minh với ông Trump 

Tới Mỹ để dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau chuyến thăm Ukraine, Nga và Trung Quốc, Thủ tướng Hungary Viktor Orban có thể đang tìm cách liên minh với ứng viên dân túy Donald Trump của đảng Cộng hòa nếu ông này được bầu làm Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump (phải) tiếp Thủ tướng Hungary Orban tại Florida hồi tháng 3 năm nay. Ảnh: EPA

“Những người yêu nước vì châu Âu”, phong trào liên minh cực hữu do ông Orban sáng lập, vừa được Nghị viện châu Âu công nhận là phái chính thức tại cơ quan này. Theo các chuyên gia, có thể Thủ tướng Orban đang tính toán rằng nếu ông tạo ảnh hưởng ở Brussels thông qua nhóm chính trị mới, cùng với việc hợp tác với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thì nhà lãnh đạo Hungary có thể chứng minh ông là người hỗ trợ hoàn hảo cho các mục đích chính sách đối ngoại tiềm năng của cựu Tổng thống Trump.

“Ông Trump đã khẳng định muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine trong vòng 24 giờ. Ông Orban sẽ nói rằng, hãy nhìn xem, tôi đã nói chuyện với các bên liên quan và biến mình thành người điều phối không thể thiếu”, Pierre Haroche, nhà nghiên cứu tại Viện Jacques Delors (Pháp), nhận định. 

Trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Axel Springer ngày 7-7, Thủ tướng Orban tỏ ra tích cực ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống và hôm 8-7, ông chỉ trích chính quyền hiện tại ở Mỹ vì có “chính sách chiến tranh” ở Ukraine hơn là chiến lược để đạt được hòa bình cho nước này.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Orban dự đoán có “khả năng rất cao” rằng đương kim Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sẽ không tái đắc cử. Ông Orban mô tả đây là một kết quả tích cực.

Thủ tướng Orban, người mà các nhà lãnh đạo châu Âu không tin tưởng vì quan điểm thân Nga và khuynh hướng chuyên quyền, đã ca ngợi ông Trump là “người có cách tiếp cận khác biệt với mọi việc”. “Ông Trump là người của hòa bình. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, vị này đã không khơi mào một cuộc chiến tranh nào và hành động rất nhiều để tạo lập hòa bình cho các cuộc xung đột dai dẳng ở những khu vực rất phức tạp trên thế giới”, Thủ tướng Orban nói.

Trong những tháng gần đây, ông Trump đã đưa ra một kế hoạch nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Theo đó, Ukraine bị thúc ép đàm phán hòa bình nếu không sẽ có nguy cơ mất đi sự hỗ trợ của Mỹ. 

Hồi đầu tháng, Hungary đã chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) với nhiệm kỳ kéo dài đến hết năm nay. Brussels đã lên tiếng khẳng định Thủ tướng Orban không đại diện cho EU trong các chuyến công du tấp nập đang diễn ra.

NATO thành lập bộ chỉ huy mới hỗ trợ cho Ukraine

Ngày 8-7, Cố vấn cấp cao về châu Âu tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, Đại sứ Michael Carpenter cho biết dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần này, các nước thành viên NATO sẽ công bố một loạt biện pháp “mạnh mẽ” để hỗ trợ Ukraine, trong đó có việc thành lập một bộ chỉ huy quân sự mới ở Đức. Theo ông, kế hoạch này nhằm tận dụng sức mạnh thể chế của NATO để phối hợp huấn luyện và hỗ trợ Ukraine phát triển lực lượng tương lai. NATO cũng sẽ bổ nhiệm một quan chức dân sự làm đại diện cấp cao của khối này tại Kiev để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc giữa liên minh và chính quyền Ukraine.

HẠNH NGUYÊN (Theo Politico, DW)

Chia sẻ bài viết