30/10/2019 - 07:54

Thủ tướng Anh kêu gọi EU không tiếp tục trì hoãn Brexit

Ngày 28-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không ủng hộ việc tiếp tục gia hạn tiến trình Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, sau khi các nước thành viên EU lần thứ ba đồng ý gia hạn Brexit.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Johnson nêu rõ ông chấp nhận quyết định trên của EU, song nhấn mạnh sẽ hối thúc các nước thành viên EU làm rõ quan điểm rằng không thể có thêm một sự gia hạn nào nữa sau ngày 31-1-2020.

Trước đó cùng ngày, tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ), các quốc gia thành viên EU đã nhất trí gia hạn tiến trình Brexit thêm 3 tháng, tức đến ngày 31-1-2020, thay vì ngày 31-10 tới. Khoảng thời gian gia hạn kéo dài 3 tháng này được cho là đủ để Thủ tướng Johnson xử lý các vấn đề nội bộ nhằm thông qua tiến trình phê chuẩn thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Quốc hội Anh đã bác đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12-12 tới của Thủ tướng Johnson trong bối cảnh nhà lãnh đạo Anh tìm cách phá vỡ bế tắc chính trị liên quan đến Brexit.

          Đoàn Hùng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết