12/07/2021 - 20:11

Thủ tướng Anh lên án nạn phân biệt chủng tộc trong thể thao 

Thủ tướng Johnson là người yêu bóng đá.

Ngày 12-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội nhằm vào các cầu thủ của đội tuyển bóng đá Anh sau khi Tam Sư để thua đội tuyển Ý trong trận chung kết EURO 2020.

Trong trận chung kết, bộ ba cầu thủ da màu của đội tuyển Anh gồm Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka đều không thành công trong loạt sút luân lưu 11m trong trận đấu lịch sử này. Vài phút sau khi Saka sút hỏng luân lưu, nhiều cổ động viên quá khích đã vào tài khoản cá nhân cầu thủ này để xúc phạm anh với ngôn từ mang tính phân biệt chủng tộc. Hai cầu thủ Rashford và Sancho cũng là nạn nhân của những hành động tương tự.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh:”Ðội tuyển Anh xứng đáng được tán dương như những người hùng, chứ không phải hứng chịu hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội. Những người có hành vi xúc phạm các cầu thủ như vậy nên tự thấy xấu hổ về bản thân mình”.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) cũng kịch liệt lên án nạn phân biệt chủng tộc của các cổ động viên quá khích, khẳng định “sẽ hỗ trợ tối đa các cầu thủ bị ảnh hưởng” và kêu gọi “các hình phạt nghiêm khắc nhất” với những kẻ phân biệt
chủng tộc.

Về phần mình, cảnh sát thủ đô Luân Ðôn cho biết sẽ điều tra tác giả của các bình luận mang tính xúc phạm và phân biệt chủng tộc nhằm vào 3 cầu thủ trên.

Trong suốt hành trình tại EURO 2020, trước mỗi trận đấu, các cầu thủ Anh đều thực hiện nghi thức quỳ một gối thể hiện sự đồng lòng chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết