29/03/2008 - 11:16

Báo Serbia:

Thủ hiến Kosovo từng tham gia buôn nội tạng người

(TTXVN)- Một phần trong số nội tạng của hơn 300 người Serbia bị “Quân đội Giải phóng Kosovo” (KLA), lực lượng vũ trang của những người gốc Albanie cực đoan tại địa phương này, giết hại năm 1999 đã được bán sang Italia. Người chỉ huy các vụ “giết mổ” và bán nội tạng này chính là Hashim Thaci, thủ lĩnh KLA lúc đó và hiện là Thủ hiến tỉnh Kosovo trực thuộc Serbia vừa đơn phương tuyên bố độc lập.

Thông tin trên là tiết lộ mới nhất về các hành động vô nhân tính của KLA, được đăng trên nhật báo “Press” xuất bản ở Thủ đô Belgrade (Serbia), tiếp theo cuốn sách mới phát hành gây xôn xao dư luận của cựu thẩm phán Tòa án quốc tế xét xử các tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY), bà Carla Del Ponte. Cuốn sách cáo buộc KLA đã giết hàng trăm dân thường Serbia để lấy nội tạng của họ đem bán ra thị trường chợ đen mùa hè năm 1999. Theo “Press”, một nhân chứng 16 tuổi giấu tên mang bí danh K-144 đã từng tham gia chiến dịch buôn nội tạng này khai đã chứng kiến hơn 100 bộ phận nội tạng được chuyển sang Italia và một số nước châu Âu khác từ một căn nhà bí mật gần biên giới Albanie. Đích thân ông Thaci đã chỉ đạo vụ bắt 300 người Serbia tại Kosovo và sau đó ra lệnh giết họ để lấy nội tạng. 80% số tiền có được nhờ bán nội tạng rơi vào “túi” KLA, phần còn lại được chia cho những người tham gia “chiến dịch” và một băng nhóm tội phạm.

Các tổ chức thân KLA đã bác bỏ những cáo buộc này. Tuy nhiên, cơ quan công tố Serbia đã bắt đầu điều tra những tiết lộ của bà Ponte.

Chia sẻ bài viết