21/07/2017 - 22:08

Thời cơ đón sóng đầu tư mới

TTH - Năm 2017, TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chủ đề năm “Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế” với 23 nhiệm vụ chủ yếu đặt ra cho các sở, ban ngành và quận, huyện trên địa bàn thành phố. Sự nhập cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của các sở, ban ngành đã tạo nên những hiệu ứng tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội thành phố phát triển; tăng thêm các cơ hội đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hội nhập. Tháng 8-2017, tại Cần Thơ sẽ diễn ra một chuỗi sự kiện APEC 2017, đây là cơ hội lớn không chỉ cho Cần Thơ mà các tỉnh vùng ĐBSCL trong quảng bá hình ảnh địa phương và mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Lãnh đạo TP Cần Thơ, doanh nghiệp khảo sát khu vực quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

 

Cơ hội thu hút đầu tư

APEC với 21 nền kinh tế thành viên, APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ có 200 sự kiện lớn nhỏ tổ chức trải dài suốt năm, trong đó có 8 hội nghị bộ trưởng và một trong 8 hội nghị đó được tổ chức tại TP Cần Thơ.

Chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, tập trung cho các vấn đề ưu tiên gồm: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; tăng cường an ninh lương thực (ANLT) và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH); nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của MSME (DN siêu nhỏ, DN nhỏ và vừa) trong kỷ nguyên số. Trong đó, ưu tiên về tăng cường ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH là sáng kiến của Việt Nam.

Do đó, Tuần lễ ANLT và Đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH tổ chức tại TP Cần Thơ là cơ hội lớn cho Cần Thơ và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) quảng bá tiềm năng phát triển nông nghiệp, phản ánh ứng phó thách thức của BĐKH mà vùng đang gặp phải để kêu gọi đầu tư từ các nền kinh tế nhằm giải quyết những thách thức trong phát triển nông nghiệp và ứng phó với BĐKH.

Vừa qua, Đoàn công tác liên ngành Ban Thư ký quốc gia APEC 2017 có buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác chuẩn bị cho sự kiện APEC tháng 8-2017.

Thông tin về Tuần lễ ANLT và Đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 25-8-2017, các sự kiện chính có khoảng 400-600 lượt đại biểu tham dự hội nghị.

Trong 17 sự kiện của tuần lễ có 7 hội nghị, hội thảo kỹ thuật do các nền kinh tế chủ trì; đây là hội thảo nhiều nhất trong các năm APEC, chứng tỏ sức hút của Việt Nam về vấn đề ANLT và BĐKH. Diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp ngày 23-8, với hình thức tọa đàm xoay quanh các ý tưởng khởi nghiệp, các khởi nghiệp nông nghiệp thành công…

Cùng với đó, chương trình tham quan thực địa là dấu ấn cho chuỗi sự kiện để các đại biểu APEC có cái nhìn trực diện hơn về phát triển nông nghiệp Việt Nam thông qua 3 mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu cho sự phát triển nông nghiệp sạch, thích ứng với BĐKH, gồm: mô hình sản xuất giống lúa, gạo của Tập đoàn Lộc Trời (An Giang); mô hình vườn trái cây Vàm Xáng (Cần Thơ) đại hiện cho kinh tế hộ gia đình với 100 loại trái cây được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, cho thu nhập trên 1 tỉ đồng/3ha; mô hình nuôi thủy sản của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp).

Mô hình trồng chuối cây mô theo quy trình hiện đại phục vụ xuất khẩu tại huyện 
Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ảnh: MINH HUYỀN

Cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT, tại cuộc Đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH (SOM 3) do Bộ NN&PTNT Việt Nam chủ trì diễn ra ngày 25-8, dự kiến thông qua 3 tài liệu quan trọng.

Cụ thể gồm: Kế hoạch hành động nhiều năm thực hiện chương trình khung của APEC về ANLT và BĐKH; Kế hoạch hành động nhiều năm thực hiện chiến lược phát triển nông thôn, đô thị bền vững và ANLT; Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường ANLT và phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban thư ký quốc gia APEC 2017, khẳng định: “Trong các tài liệu dự kiến được thông qua tại SOM 3, thì tuyên bố Cần Thơ là vấn đề đáng lưu tâm nhất, tài liệu này sẽ được lưu tại APEC. Do đó, Cần Thơ cần phải tận dụng cơ hội để làm bật vấn đề này trong tuyên bố Cần Thơ, gắn với những vấn đề mà ĐBSCL đang chịu nhiều thách thức phát triển nông nghiệp và BĐKH. Qua đó mời gọi đầu tư từ các nhà đầu tư của các nền kinh tế APEC”.

 Tạo lực đẩy cho Cần Thơ

TP Cần Thơ được xác định là trung tâm động lực vùng ĐBSCL, dù nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu kinh tế, song nông nghiệp công nghệ cao là một thế mạnh của thành phố do có lợi thế về các viện nghiên cứu, trường đại học đóng trên địa bàn. Nguồn lực này sẽ tạo lực đẩy cho thành phố trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các kỹ thuật, giống cây trồng vật nuôi chất lượng cao cho vùng ĐBSCL.

Thành phố đã xây dựng Đề án “Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cần Thơ”, đơn vị tư vấn là Phân viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp miền Nam để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các địa phương trong vùng.

Theo quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố có diện tích trên 244 ha đặt tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, tổng mức đầu tư toàn dự án ước tính khoảng trên 1.874,5 tỉ đồng. Thành phố đang tích cực xúc tiến các thủ tục, mời gọi các nhà đầu tư đến khu nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, sự kiện APEC tới đây sẽ là cơ hội lấp đầy khoảng trống trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nếu thành phố tận dụng tốt cơ hội.

Chuẩn bị cho hoạt động Tuần lễ ANLT và Đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH, TP Cần Thơ  đã thành lập Ban phối hợp tổ chức APEC, thành lập 7 tiểu ban chuyên môn để phối hợp thực hiện các sự kiện. Không chỉ vậy, thành phố còn có 6 sự kiện bên lề hưởng ứng Tuần lễ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, các sự kiện hưởng ứng tuần lễ ANLT gồm: hội chợ nông sản sạch và an toàn, hội thi nhà nông đua tài vùng ĐBSCL, tham gia triển lãm, tiệc chiêu đãi, đưa đại biểu tham quan chợ nổi Cái Răng…. Qua đó để quảng bá hình ảnh Cần Thơ và mời gọi đầu tư vào ĐBSCL, đặc biệt là mời gọi lĩnh vực nông nghiệp.

Về công tác tổ chức Tuần lễ ANLT và Đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đề nghị: Trong 7 hội nghị, hội thảo kỹ thuật, có 1 hội thảo liên quan đến BĐKH, đề nghị Ban Thư ký quốc gia APEC 2017 ghi nhận, giúp Cần Thơ tham gia phát biểu tại hội thảo.

Cần Thơ là một trong 2 thành phố được chọn là thành viên của “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu” do quỹ Rockefeller tài trợ. Hiện thành phố đã có kế hoạch, kịch bản triển khai vấn đề này, nên cho Cần Thơ tham gia để giới thiệu những thích ứng của thành phố; kêu gọi đầu tư mô hình nông nghiệp thích ứng với BĐKH.

Đồng thời tổ chức kết nối giúp thành phố có các cuộc gặp song phương với các nền kinh tế thành viên APEC để quảng bá và mời gọi đầu tư vào thành phố. Cũng thông qua các sự kiện APEC, Cần Thơ sẽ tận dụng tốt các cơ hội quảng bá du lịch, đặc biệt là giới thiệu nét văn hóa của chợ nổi Cái Răng.

Đánh giá cao những công tác chuẩn bị của Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chủ đề APEC mà Việt Nam đăng cai về ANLT, thích ứng với BĐKH có nhiều thuận lợi, vì cơ bản các nền kinh tế APEC đều ủng hộ vấn đề ưu tiên trụ cột trong chuỗi APEC 2017.

Do đó, phải tận dụng qua các sự kiện để quảng bá cho được TP Cần Thơ và ĐBSCL, phải quảng bá cho được Cần Thơ đang phát triển nông nghiệp bền vững và thích ứng BĐKH ra sao... Đây là cơ hội lớn. l

SONG NGUYÊN

Chia sẻ bài viết