21/11/2018 - 21:59

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không thể hủy hợp đồng mua S-400

Ngày 20-11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết việc nước này mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga là một thỏa thuận đã hoàn thành và không thể hủy bỏ, đồng thời cho biết Ankara cần mua thêm những khí tài quân sự khác và có thể sẽ mua của Mỹ.

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Thủ đô Washington, ông Cavusoglu nói: “Thỏa thuận hiện nay đã hoàn thành. Tôi không thể hủy bỏ nó. Tuy nhiên tôi cần thêm nhiều (khí tài quân sự) hơn và tôi ưu tiên mua của các đồng minh”.

Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, vốn không tương thích với hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã khiến Mỹ và các nước thành viên NATO khó chịu. Mỹ đã nhiều lần cố thuyết phục Ankara suy nghĩ lại quyết định mua S-400 từ Nga. Cuối tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ làm thay đổi đáng kể mối quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Mitchell thậm chí cho biết Ankara sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu không từ bỏ thỏa thuận S-400 với Mát-xcơ-va. Ông cũng nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ có thể tạm dừng việc bàn giao máy bay F-35 để đáp trả việc nước này mua hệ thống S-400.

Thanh Bình (TTXVN)

Chia sẻ bài viết